Kết quả kiểm tra công tác CCHC trên địa bàn huyện Càng Long
Theo kế hoạch, sáng 01/10 Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh đã đi thực tế kiểm tra công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Càng Long. Tham gia Đoàn kiểm tra có bà Kim Thị Thanh Nữ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn, các thành viên Đoàn là đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện Lãnh đạo, các phòng ban thuộc UBND huyện.
Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND huyện Càng Long

Sau khi Đoàn Kiểm tra nghe đơn vị báo cáo kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2019, theo báo cáo cho thấy Lãnh đạo đơn vị có quan tâm triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của Trung ương về công tác cải cách hành chính, cụ thể:

Thực hiện tốt việc niêm yết công khai các TTHC và bảng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính. Đã thực hiện đưa 100% thủ tục hành chính vào cơ chế một cửa; chưa cung cấp đầy đủ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, không có hồ sơ phát sinh. Ngoài ra đơn vị có thực hiện công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); thực hiện các quy định về phân cấp quản lý do UBND tỉnh ban hành.

Triển khai thực hiện tốt việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành (iOffice) đến tất cả CBCCVC trên địa bàn huyện; thực hiện ký số các văn bản theo quy định; tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa; cung cấp các thông tin đầy đủ theo quy định của Nghị định 43/2011/NĐ-CP. Triển khai thực hiện tốt việc duy trì cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015; có thực hiện công bố lại hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Qua kiểm tra thực tế một số lĩnh vực: kinh tế hạ tầng, đất đai, tư pháp. Kết quả kiểm tra cho thấy về  trình tự, thủ tục đúng quy định, thời gian giải quyết hồ sơ trước và đúng hạn. Tuy nhiên, theo báo cáo hiện tại trên địa bàn huyện có 31 hồ sơ trễ hạn thuộc lĩnh vực đất đai.

Với những kết quả đã đạt được cũng như một số vấn đề còn hạn chế, thay mặt Đoàn Kiểm tra ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Trưởng đoàn Kiểm tra đề nghị UBND huyện trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm:

- Tiếp tục rà soát để đưa các TTHC vào thực hiện quy trình ISO. Hoàn thiện các quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO, thực hiện đánh giá nội bộ, họp xem xét lãnh đạo và công bố HTQLCL ISO năm 2019 theo kế hoạch đề ra; thực hiện 04 điểm không phù hợp và 04 khuyến nghị của chuyên gia đánh giá về HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN  ISO 9001:2015 ngày 16/9/2019.

- Đề nghị UBND huyện chỉ đạo việc rà soát TTHC trên địa bàn huyện; kịp thời niêm yết công khai, đầy đủ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện. Tiếp tục thực hiện Công văn số 1699/VP-THNV ngày 29/8/2019 của Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn tiêu chí thứ 20 về xã nông thôn mới nâng cao; triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 4 theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về cách thức nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích để đảm bảo có hồ sơ phát sinh theo quy định;

- Thường xuyên rà soát, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để cập nhật kịp thời các TTHC cũng như các văn bản có liên quan đăng lên cổng dịch vụ công của tỉnh khi có thay đổi về TTHC. Khẩn trương ban hành quy trình điện tử, cung cấp thông tin trên cổng dịch vụ công;

- Tiếp tục thực hiện Công văn số 732/UBND-NC ngày 06/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, đưa ra mô hình cụ thể của huyện để cuối năm báo cáo đánh giá gửi về Sở Nội vụ tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định; triển khai, thực hiện công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII). Thực hiện tinh giản biên chế đảm bảo chỉ tiêu quy định của Trung ương và Tỉnh ủy; đồng thời có kế hoạch sắp xếp việc thừa thiếu giáo viên, y tế học đường./.

Chuyên viên KSTT