Trà Vinh: Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT: Toàn tỉnh hiện có 1.193 tàu cá; trong đó có 265  tàu có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi; 319 tàu có chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m hoạt động tại vùng lộng; 609 tàu có chiều dài dưới 12 m hoạt động tại vùng ven bờ.

Được biết, trong 11 tàu đóng mới, có 06 tàu vỏ gỗ và 05 tàu vỏ thép

Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ, Trà Vinh đã có 11 tàu cá đóng mới (trong đó có 09 tàu làm nghề lưới rê, 02 tàu làm nghề dịch vụ) từ nguồn vốn vay tại các ngân hàng với số tiền 144 tỷ 603 triệu đồng; đã hỗ trợ 305 chủ tàu được hưởng bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ và 2.274  thuyền viên được hưởng bảo hiểm tai nạn thuyền viên theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ trên 4 tỷ 433 triệu đồng. Hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa cho 01 tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ, 07 chuyến biển, với tổng số tiền 280 triệu đồng.
Chính sách phát triển thủy sản đã tạo điều kiện cho ngư dân mạnh dạn đầu tư phát triển tàu cá có công suất lớn, vươn khơi khai thác trên các vùng biển xa, tạo niềm tin lớn cho ngư dân thúc đẩy đầu tư phát triển ngành nghề thủy sản, giải quyết một phần khó khăn, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cho ngư dân, góp phần đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh của đất nước, giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Tuy nhiên qua rà soát nắm tình hình sản xuất, trong số 11 tàu đã được đầu tư vay vốn đóng mới tàu để đánh bắt xa bờ và dịch vụ hậu cần có diễn biến tâm lý chưa tốt trong việc trả nợ vay; phần lớn các chủ tàu không có kinh nghiệm hoạt động trên các vùng biển xa; không còn vốn lưu động để đầu tư cho hoạt động dịch vụ khai thác hải sản xa bờ, các điều kiện về thời tiết, mùa vụ và tình hình an ninh ở vùng biển xa đã khiến cho một số chủ tàu gặp khó khăn trong khai thác thuỷ hải sản, dẫn đến một số chủ tàu đến nay vẫn chưa trả nợ đúng hạn cho các ngân hàng, gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc thu hồi vốn vay.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã công bố hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng ven bờ và vùng lộng, với số lượng là 1.263 giấy phép; trong đó có 609 giấy phép đối với vùng ven bờ và 654 giấy phép đối với vùng lộng. Đáng chú ý, số lượng Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng ven bờ cấp cho tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m; số lượng Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng lộng cấp cho tàu cá có chiều dài từ 12m đến dưới 15m và cấp cho tàu cá có chiều dài dưới 12m cải hoán lên từ 12m đến dưới 15m; làm các nghề: lưới kéo, lưới rê, câu, rập, dịch vụ hậu cần và khác.

Nguyễn Náo (NN)