Kết quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2019

Trong năm 2019, tổ chức 119 cuộc tập huấn, tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) và vật tư nông nghiệp (VTNN), lắp đặt mới và sửa chữa 27 pano tuyên truyền về ATTP nông lâm thủy sản. 12 cuộc Thông tin định kỳ kết quả giám sát về ATTP nông lâm thủy sản trên Đài Truyền hình; thực hiện 6 bài viết thông tin, tuyên truyền về công tác quản lý ATTP đăng trên trang thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT và tờ tin Nông nghiệp nông thôn Trà Vinh và tổ chức ghi hình các sản phẩm chủ lực để quảng bá sản phẩm của địa phương; 12 Hợp Tác xã (HTX) và Tổ Hợp tác (THT) nông nghiệp, sản xuất kinh doanh (SXKD) rau, củ, quả các loại,… được thẩm định chứng nhận VietGap và tương với sản lượng 16,627 tấn/năm; 01THT nuôi tôm thẻ chứng nhận VietGAP với sản lượng 24 tấn/năm và 01 công ty dê giống được chứng nhận VietGAP với sản lượng 100con/năm; có 4 doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ rau củ quả an toàn và theo tiêu chuẩn VietGap với sản lượng 1.440 tấn/năm.

Tập huấn, tuyên truyền pháp luật về ATTP và VTNN

Qua kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để giám sát chỉ tiêu chất lượng và ATTP, phát hiện 11/312 mẫu không đạt (chiếm 3,5%). Kết quả cho thấy số mẫu không đạt giảm 1,2% so với năm 2018 (4,7%). Tuy nhiên, phát hiện chất cấm (hàn the) trong sản phẩm thủy sản khô 3/27 mẫu (chiếm 11,1%) và 1/50 mẫu sản phẩm từ thịt (chiếm 2%). Riêng lấy mẫu giám sát chất độc hại trong thủy sản nuôi, lấy 290 mẫu (tôm sú 72 mẫu, tôm chân trắng 130 mẫu, cá lóc 73 mẫu và cá tra 15 mẫu). Qua kết quả kiểm nghiệm phát hiện 05/290 mẫu không đạt (chiếm 1,7%)  mẫu có dư lượng kháng sinh cấm (4/73 mẫu cá lóc và 1/15 mẫu cá tra nhiễm Quinolones). Đối với VTNN, lấy 265 mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm, phát hiện 70/265 mẫu không đạt  (chiếm 26,4,%). Qua kết quả cho thấy các mẫu VTNN vi phạm về chỉ tiêu chất lượng còn tương đối cao.

Kết quả xếp loại thẩm định, chứng nhận cơ sở SXKD có 58A, 68B, cấp giấy 63 chứng nhận điều kiện ATTP; kết quả Thanh tra, kiểm tra, phát hiện  04/59 cơ sở (chiếm 6,7%), vi phạm chủ yếu về quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều và chưa thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP; phát hiện 09/154 cơ sở (chiếm 5,8%), vi phạm chủ yếu chưa thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP.

Đồng thời, triển khai thanh tra tại 1.267 lượt cơ sở SXKD VTNN (gồm cơ sở SXKD thức ăn, thuốc thú y dùng trong nuôi trồng thủy sản; cơ sở SXKD thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; phương tiện vận chuyển giống thủy sản và cơ sở SXKD phân bón, thuốc BVTV), phát hiện 110/1.267 cơ sở vi phạm (chiếm 8,6%). Phạt tiền 1.048.261.000 đồng...

Nhìn chung, các đơn vị được phân công thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý chất lượng VTNN và ATTP, như: quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kiểm soát giết mổ, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhận thức người sản xuất, kinh doanh, người dử dụng về chất lượng VTNN và người tiêu dùng về ATTP được nâng lên; công tác giám sát ATTP các vùng sản xuất tập trung, sản phẩm chủ lực bằng hình thức lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng, ATTP tại các cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,… được tăng cường; đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… Tuy nhiên, qua kết quả lấy mẫu giám sát và phục vụ thanh, kiểm tra ATTP còn phát hiện chất cấm (hàn the) trong sản phẩm thủy sản khô 3/27 mẫu (chiếm 11,1%) và 1/50 mẫu sản phẩm từ thịt (chiếm 2%). Các mẫu vi phạm về hàn the đối với thủy sản khô đều là sản phẩm có nguồn gốc nhập từ các tỉnh lân cận, đặc biệt từ chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM); kết quả kiểm nghiệm mẫu, phát hiện mẫu VTNN không đạt chỉ tiêu chất lượng chiếm tỷ lệ cao (70/265  mẫu, chiếm 26,4%).

Vì vậy, kế hoạch năm 2020 là xây dựng và chỉ đạo, điều hành triển khai chính sách, pháp luật; tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật và tăng cường nguồn lực,… là nhiệm vụ trọng tâm cho công tác năm 2020 nhằm nâng cao năng lực, trình độ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

NN (NN)