Trà Vinh tiếp tục rà soát, thực hiện cắt giảm các TTHC theo quy định

Theo Báo cáo số 11840/BC-VPCP kết quả cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử; kết quả thực hiện nhiệm vụ giao và hoạt động của Tổ công tác năm 2019 của Văn phòng Chính phủ. Kết quả thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chuyển biến rất tích cực, cơ bản bảo đảm thực chất. Cụ thể: Trong năm, có tổng số 11.258 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó, có 6.368 nhiệm vụ đến hạn đã hoàn thành; chưa hoàn thành trong hạn: 4.671, số nhiệm vụ quá hạn 219, chiếm 1,9%.

Trung tâm Hành chính công TPTV

Theo đó, ngày 10 tháng 01 năm 2020 Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 96/UBND-TH chỉ đạo Thủ trưởng cácSở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đề xuất tại báo cáo kết quả cải cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Tiếp tục rà soát,đề xuất cắt giảm các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp tục phát huy có hiệu quả kênh thông tin tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân và chấn chỉnh hành vi nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.Duy trì đều đặn và có hiệu quả, thực chất việc đối thoại giữa cơ quan nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn và cải thiện môi trường kinh doanh.

Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị đầu mối phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ các thủ tục hành chính cung cấp trực tuyến cấp độ 3 - 4 trên Cổng Dịch vụ công tỉnh tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt (30% tổng số dịch vụ công/tổng số dịch vụ công trực tuyến năm 2020 và cứ mỗi năm tiếp tục tích hợp 20%).

Hiện thực hóa không giấy tờ; xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử theo lộ trình phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc triển khai gửi nhận văn bản điện tử có ký số giữa các cơ quan hành chính nhà nước các cấp chính quyền; đến tháng 6/2020 hoàn thành nhiệm vụ gửi nhận văn bản điện tử tại các cấp chính quyền; từng bước đưa vào vận hành Hệ thống thông tin tham vấn chính sách, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và nhân rộng họp e-cabinet, Hệ thống thông tin quản lý văn bản điều hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Tư pháp chủ trì phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tiến độ xây dựng, ban hành văn bản QPPL, bảo đảm tuân thủ chặt chẽ, thủ tục xây dựng, ban hành văn bản QPPL theo quy định. Thực hiện tốt công tác tự kiểm tra, kiểm tra văn bản theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạoThủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP và các Nghị quyết chuyên đề quan trọng, có phạm vi tác động lớn, liên quan đến chủ trương cải cách và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đến an sinh xã hội, đời sống người dân cần khẩn trương thực hiện./.

Chuyên viên KSTT