image banner
Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020
Lượt xem: 1008

Ngày 03/3/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 370/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020

Rau Cần vùng ven biển thuộc xã Vinh Kim - Cầu Ngang 

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong Ngành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, ATTP; giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Với kết quả và chỉ số cần đạt là 100% nhiệm vụ kế hoạch của Sở về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm được thực hiện. Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra định kỳ về điều kiện ATTP đạt 100%. Tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100% và không cơ sở loại C. Tỉ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 75% so với 65% năm 2019. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2019.

Đồng thời, các nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra của Kế hoạch là công tác thông tin, truyền thông; công tác tổ chức sản xuất, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, như: Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực tỉnh; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo ATTP. Tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, cung cấp thông tin về các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP và các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến khác (VietGAP, GMP, HACCP,...), thiết lập liên kết các cơ sở với các kênh phân phối sản phẩm. Tham gia các hội nghị, hội chợ, phiên chợ nông sản thực phẩm an toàn nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn. Mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh ATTP trong giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; công tác thanh, kiểm tra và giám sát VTNN, ATTP; tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành có liên quan và UBND cấp huyện tổ chức thực hiện Kế hoạch đã được phê duyệt; định kỳ trước ngày 20 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

                                                                    NN (NN)  


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 730
  • Tất cả: 1879273