Trà Vinh thực hiện tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Để triển khai nhiệm vụ tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 119/TB-VPCP ngày 23 tháng 3 năm 2020 và Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2020; và sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà trong triển khai các nhiệm vụ trên theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh: Cổng dịch vụ công trực tuyến

Theo đó, ngày 13 tháng 4 năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số1356/UBND-THNV về việc hỗ trợ thực hiện tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Nội dung chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trungthực hiện tốt các nội dung:

Rà soát, đưa tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia tỉnh đáp ứng đúng mục tiêu, yêu cầu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ; để tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt (theo quy định tại Điều 2 Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 24/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ);

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến; kiểm tra, đôn đốc, xử lý cán bộ, công chức không thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến, nhất là các dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Sở Tư pháp phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp để được hướng dẫn sử dụng phần mềm Đăng ký khai sinh và Cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Bộ Tư pháp, hoàn thiện kết nối, tích hợp lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia qua Trục liên thông văn bản quốc gia, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến thông suốt, an toàn, hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Theo dõi, giám sát, đôn đốc trong xây dựng, quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia đối với các nhiệm vụ của tỉnh như: Tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đồng bộ trạng thái hồ sơ; tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị,… bảo đảm vận hành hệ thống an toàn, an ninh thông tin, thông suốt, hiệu quả.

Kết nối, thực hiện tích hợp dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công;

Ngoài những nhiệm vụ được giao là chủ trì và phối hợp, bên cạnh đó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối phối hợp với cán bộ phụ trách, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị có liên quan:

Hoàn thiện việc đồng bộ trạng thái hồ sơ có số lượng hồ sơ đồng bộ còn ít, số lượng hồ sơ chưa gán địa chỉ cơ quan thực hiện hoặc sai mã hồ sơ, mã thủ tục hành chính còn nhiều; theo dõi định kỳ ngày 01 hàng tháng, Văn phòng Chính phủ thực hiện đồng bộ trạng thái tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (trước hạn, đúng hạn, quá hạn) theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 12 tháng 3 năm 2019 (mục 4.2.2 tài liệu hướng dẫn kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công Quốc gia được đăng tải tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-huong-dan-bo-nganh-dia-phuong.html);

Hỗ trợ thực hiện kết nối, tích hợp dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công Quốc gia với Cổng dịch vụ công, Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh còn lại từ 20 tháng 4 năm 2020 đến 30 tháng 6 năm 2020 (Tài liệu hướng dẫn kết kết, tích hợp nền tảng thanh toán "PaymentPlatform" được đăng tải tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-huong-dan-bo-nganh-dia-phuong.html)./.

Chuyên viên KSTT