Kế hoạch bình ổn thị trường năm 2020 và Tết Tân Sửu năm 2021
Ngày 31/7/2020, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 2864/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trìnhh bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020 và Tết Tân Sửu năm 2021

Ảnh minh họa

Chương trình bình ổn thị trường năm 2020 và Tết Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh triển khai để đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội; đồng thời, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chương trình triển khai thực hiện theo hướng tăng cường xã hội hóa, khai thác tối đa tiềm năng của các nguồn lực xã hội, tạo điều kiện cho các nguồn lực gắn kết cùng nhau để tăng hiệu quả thực hiện, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế  bền vững.

Hàng hóa bình ổn thị trường, theo kế hoạch của tỉnh, nhóm mặt hàng cần tập trung bình ổn gồm (i) các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu gồm gạo, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mì ăn liền, cháo ăn liền,…); đường (RE, RS); dầu ăn; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; rau củ quả; thủy hải sản (chế biến và tươi sống); (ii) các mặt hàng sữa thực hiện đối với tất cả sản phẩm sữa nước và sữa bột; (iii) nhóm chất đốt: Khí dầu mỏ hóa lỏng (gas); (iv) mặt hàng phục vụ mùa khai giảng có 05 nhóm hàng: Sách giáo khoa, tập, cặp - ba lô - túi xách, đồng phục học sinh, giày dép học sinh.

Thời gian thực hiện (i) đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm, chất đốt: 05 tháng (Từ tháng 10/2020 đến tháng 02/2021 - Trước, trong và sau Tết); (ii) đối với nhóm hàng phục vụ mùa khai giảng: Từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2021.

Giá bán bình ổn thị trường, doanh nghiệp tham gia Chương trình xây dựng giá bán đảm bảo đúng với giá thị trường của từng mặt hàng cụ thể thuộc nhóm hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường. Trường hợp thị trường có biến động ảo do có hiện tượng nâng giá, gây khan hiếm giả, doanh nghiệp tham gia Chương trình phải chấp hành việc cung ứng lượng hàng hóa theo sự điều phối của Sở Công Thương.

Về phát triể mạng lưới bán hàng bình ổn thị trường, khuyến khích doanh nghiệp tham gia Chương trình đầu tư phát triển các loại hình phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi; chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các huyện vùng sâu; tích cực tổ chức thực hiện các chuyến bán hàng lưu động; chủ động tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối, xúc tiến tiêu thụ hàng hóa bình ổn thị trường.

Về phân công tổ chức thực hiện, Sở Công thương là cơ quan chủ trì triển khai Chương trình bình ổn thị trường, thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa; công khai thông tin đăng ký tham gia Chương trình đến mọi đối tượng doanh nghiệp và vận động tham gia; tiếp nhận, hướng dẫn thủ tục các đơn vị đủ điều kiện để tham gia Chương trình. Phối hợp các sở, ngành chức năng, xác định lượng hàng giao bình ổn thị trường; tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch theo đúng tiến độ và kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của doanh nghiệp.

Sở Tài chính phối hợp các s, ngành liên quan kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các đơn vị tham gia Chương trình. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến giá cả thị trường của các mặt hàng tham gia bình ổn thị trường theo đúng quy định; tổ chức kiểm tra trong các trường hợp biến động giá (nếu có).

Ngoài ra, UBND tỉnh Trà Vinh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng khác như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Trà Vinh, Ban Quản lý Khu kinh tế, Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp tham gia Chương trình để tổ chức có hiệu quả Chương trình bình ổn thị trường.

Xem chi tiết tại đây: signed-2864q%C3%B0-ubnd.pdf

Ngọc Phướng