Kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
Căn cứ Kế hoạch số 616/KH-TTCP ngày 28/4/2020 của Thanh tra Chính phủ về việc đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2019 và Quyết định số 312/QĐ-TTCP ngày 04/5/2020 của Thanh tra Chính phủ phê duyệt “Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh năm 2019” Bộ chỉ số đánh giá. Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh xây dựng Kế hoạch thực hiện như sau:

Ảnh minh họa

Đánh giá đúng những nỗ lực và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước và thực hiện các quy định của pháp luật về phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng trong thời gian từ ngày 16/12/2018 đến 15/12/2019 của UBND tỉnh, các Sở, ngành thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện).

Báo cáo đánh giá công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2019 định tính bằng lời văn và định lượng kết quả công tác (PCTN) thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh bằng cách cho điểm theo Bộ chỉ số đánh giá; mỗi nội dung đánh giá đều yêu cầu phải có số liệu, tài liệu chứng minh cụ thể.

Việc triển khai thực hiện đánh giá công tác (PCTN) năm 2019 của UBND tỉnh phải được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đúng tiến độ, bảo đảm chính xác, khách quan, đúng mục tiêu, yêu cầu, nội dung, phạm vi, đối tượng, phương pháp theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; phát huy trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan có liên quan thuộc UBND tỉnh trong việc cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc tổng hợp, đánh giá có hiệu quả.

- Công tác quản lý nhà nước của UBND tỉnh về PCTN: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo về PCTN; công tác nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác quản lý kinh tế - xã hội để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN; công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện về PCTN; công tác sơ kết, tổng kết, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về PCTN.

- Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Việc thực hiện công khai, minh bạch; công tác cải cách hành chính; việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; việc minh bạch tài sản, thu nhập; việc xây dựng và thực hiện chế độ định mức, tiêu chuẩn; việc xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; kết quả phát hiện, xử lý các vi phạm trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

- Phát hiện các hành vi tham nhũng: Qua công tác tự kiểm tra nội bộ; qua công tác thanh tra; qua công tác giải quyết tố cáo tham nhũng; qua hoạt động giám sát; qua công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng.

- Xử lý các hành vi tham nhũng: Xử lý hành chính; xử lý hình sự; thu hồi tài sản tham nhũng.

- Kết quả thực hiện công tác báo cáo đánh giá công tác PCTN năm 2019 của UBND tỉnh là cơ sở để xem xét, đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chấp hành pháp luật về PCTN năm 2019 và xét thi đua, khen thưởng cho đơn vị trong năm 2020.

Việc đánh giá công tác PCTN của UBND tỉnh năm 2019 là nhiệm vụ rất quan trọng, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành, tổ chức, đơn vị thuộc UBND tỉnh, các tổ chức, đơn vị có liên quan và UBND cấp huyện triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về Thanh tra tỉnh để được hướng dẫn cụ thể./.

B.Chi-THCB