Kết quả hoạt động lĩnh vực Khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản của tỉnh đến tháng 9 năm 2020

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì đến tháng 9 năm 2020, về khai thác thủy sản, hiện toàn tỉnh có 1.180 tàu cá được đăng ký, tổng công suất 144.970 CV, giảm 407 CV (261 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên), góp phần đưa sản lượng khai thác 59.754  tấn (4.608 tấn tôm), đạt 69,7% kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ 1.705 tấn, trong đó khai thác nội đồng 6.060 tấn, khai thác hải sản 53.694 tấn; thu mua, chế biến, các doanh nghiệp thu mua 5.290 tấn thủy sản (tôm sú 310 tấn, tôm thẻ 4.978 tấn), chế biến 5.220 tấn, tiêu thụ 2.881 tấn, kim ngạch xuất khẩu 27,9 triệu USD; phối hợp với Đồn Biên phòng tuyên truyền vận động chủ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá ra khơi bám biển an toàn.

Về công tác quản lý tàu cá, cảng cá đã tổ chức thu dịch vụ sử dụng cảng 13.761 lượt tàu, xe ra vào cảng, bốc dỡ 26.194 tấn hàng hoá và cho thuê mặt bằng với số tiền 1,18 tỷ đồng; cấp 220 giấy phép khai thác thủy sản; chứng nhận 1.487 tấn nguyên liệu thủy sản khai thác xuất khẩu; 166 tàu được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, chiếm 63,6% số tàu khai thác xa bờ.

Ảnh. Ngư dân Trà Vinh

Nhìn chung, với kết quả đạt được nêu trên thì do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ và làm rớt giá một số mặt hàng nông sản, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản qua chế biến bị đình trệ, kéo theo giá thu mua giảm, người dân sản xuất không có lời, thậm chí còn bị thua lỗ nên chưa khuyến khích người dân đầu tư sản xuất; chưa có sự chuyển đổi mạnh từ khai thác đánh bắt vùng lộng sang vùng khơi, tàu thuyền và trang thiết bịphục vụ khai thác lạc hậu, thời tiết không thuận lợi nên sản lượng khai thác hải sản giảm hơn so với cùng kỳ…

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về lĩnh vực Khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản là phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ công suất lớn, đảm bảo các quy định theo Luật Thủy sản, nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị chế biến, bảo quản trên tàu nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch để tăng tỷ trọng các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường; tổ chức lại sản xuất trên biển theo mô hình hợp tác, liên kết chuỗi giữa khai thác - cung ứng dịch vụ hậu cần và thu mua trên biển, chế biến thủy sản gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi. Giảm khai thác thủy sản nội đồng, vùng cửa sông và hải sản gần bờ, khuyến khích phát triển mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ, nhằm nâng cao khả năng tự phục hồi và tính bền vững của nguồn lợi thủy sản; đầu tư xây dựng đồng bộ dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển bền vững ngành hàng hải sản;chọn thầu lập Đề án Điều tra đánh giá nguồn lợi thủy sản tỉnh Trà Vinh; quản lý tàu cávà cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá; quản lý khai thác thủy sản; quản lý môi trường và bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo đúng quy định.

NN (NN)