Kết quả hoạt động lĩnh vực Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của tỉnh đến tháng 9 năm 2020

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì đến tháng 9 năm 2020, về Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đã mở rộng tuyến ống cấp nước cho các hộ nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn về nước sinh hoạt trong mùa khô 2019 - 2020 đạt 90% khối lượng, lắp đặt cho 4.000 hộ dân bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn ở 02 huyện Càng Long và Châu Thành; mua ống và phụ kiện để lắp đặt đường ống cung cấp nước sinh hoạt cho 2.950 hộ dân 03 huyện Cầu Ngang, Cầu Kè và Tiểu Cần và bổ sung 06 giếng khoan, với tổng vốn đầu tư 23,197 tỷ đồng.

Đồng thời, tiếp nhận vốn hỗ trợ và trang thiết bị của các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ cho khoảng 4.660 hộ bị thiếu nước do bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn, với tổng số tiền hỗ trợ 5,7 tỷ đồng và 4.510 phuy, bồn nhựa chứa nước và 200 thiết bị lọc nước, cụ thể: (1) Vốn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ 2,7 tỷ đồng; (2) Quỹ cộng đồng và phòng chống thiên tai hỗ trợ 03 tỷ đồng xây dựng trạm cấp nước sạch cho cồn Bần Chát, huyện Cầu Kè; (3) Tiếp nhận và cấp phát 4.500 phuy nhựa chưa nước và 10 bồn nhựa chưa nước cho người dân ảnh hưởng hạn mặn huyện Càng Long, Trà Cú và Duyên Hải; (4) Tiếp nhận và cấp phát 200 thiết bị lọc nước LifeStraw Home của Thụy Sỹ với dung tích 18 lít cho 200 hộ thuộc huyện Càng Long và Châu Thành.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai thực hiện dự án cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn năm 2020; tiếp tục khai thác và quản lý tốt 118 trạm cấp nước hiện có; 09 tháng đầu năm lắp đặt cho 9.966 hộ sử dụng nước máy, nâng tổng số đến nay đã cung cấp cho 133.597hộ sử dụng nước máy, đạt 99,5% kế hoạch.

Ảnh. Cấp nước sinh hoạt nông thôn

Nhìn chung, với kết quả đạt được nêu trên thì vẫn còn một số hạn chế như công tác phối hợp, trao đổi thông tin, thỉnh thị ý kiến, báo cáo giữa các Sở, Ban, ngành tỉnh và địa phương với ngành Nông nghiệp và PTNT đôi lúc chưa kịp thời…

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về lĩnh vực Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là lắp đặt thêm cho 2.400 hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước máy; tiếp tục đấu nối đồng hồ nước cho các hộ thuộc huyện Châu Thành và Trà Cú; hoàn thành Công trình mở rộng mạng phân phối cấp nước sinh hoạt cho các hộ khó khăn trên địa bàn xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang; công trình trạm cấp nước cồn An Lộc, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè và mô hình cấp nước tập trung và nước uống trường học cho các xã đảo tỉnh Trà Vinh theo Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 26/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục khai thác, quản lý và vận hành 118 trạm cấp nước hiện có, phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99% (nước sạch 68%); phối hợp với các đơn vị hỗ trợ các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2020 hoàn thành tiêu chí số 17.1 nông thôn mới và 17.2 nông thôn mới nâng cao.

NN (NN)