image banner
Kết quả sản xuất lúa của tỉnh đến tháng 9 năm 2020
Lượt xem: 954

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì đến tháng 9 năm 2020, về sản xuất cây hàng năm, đã gieo trồng 201.307 ha, đạt 72,29% kế hoạch (thấp hơn cùng kỳ 38.491 ha), trong đó Cây lúa đã gieo trồng 158.397 ha, đạt 70,89% kế hoạch (thấp hơn cùng kỳ 36.839 ha), đã thu hoạch 92.883 ha, đạt 58,64% diện tích gieo trồng (mất trắng 16.587 ha), năng suất trung bình 4,88 tấn/ha (thấp hơn cùng kỳ 1,73 tấn/ha), sản lượng 460.531 tấn (giảm 365.359 tấn), cụ thể: vụ Mùa đã xuống giống 2.263 ha, thu hoạch 2.214 ha (mất trắng 49 ha), đạt 97,83% diện tích xuống giống, năng suất thu hoạch 3,94 tấn/ha, sản lượng 8.722 tấn (giảm 1.229 tấn so cùng kỳ); vụ Đông Xuân xuống giống 60.457 ha, thu hoạch 43.919 ha (mất trắng 16.583 ha), đạt 72,64% diện tích xuống giống, năng suất thu hoạch 4,88 tấn/ha, sản lượng 214.319 tấn (giảm 239.619 tấn so cùng kỳ); vụ Hè Thu: Xuống giống 73.738 ha, thu hoạch 46.750 ha, đạt 63,4% diện tích xuống giống (chậm hơn cùng kỳ 22.773 ha), năng suất trung bình 5,08 tấn/ha, thấp hơn cùng kỳ 0,13 tấn/ha, sản lượng 237.490 tấn; vụ Thu Đông xuống giống 21.939 ha, đạt 27,95% kế hoạch, chậm hơn cùng kỳ 27.772 ha, do ảnh hưởng hạn mặn vụ Hè Thu xuống giống chậm nên ảnh hưởng vụ sau.

Ảnh. Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp

Riêng đối với rau màu và cây ngắn ngày khác đã gieo trồng 42.724, đạt 77,61% kế hoạch (thấp hơn cùng kỳ 1.837 ha), gồm: Màu lương thực 4.785 ha, màu thực phẩm 26.524 ha, cây công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác 11.416 ha. Đã thu hoạch 38.072 ha, năng suất 24,38 tấn/ha (giảm so cùng kỳ 1,38 tấn/ha), sản lượng 928.247 tấn (giảm so cùng kỳ 94.481 tấn), do ảnh hưởng của khô hạn, mặn xâm nhập và dịch Covid-19 làm thiếu nước tưới và thị trường tiêu thụ gặp khó khăn nên diện tích gieo trồng giảm. Ngoài ra, giá mía nguyên liệu ở mức thấp nên diện tích trồng mía trọng điểm của 02 huyện Trà Cú và Tiểu Cần tiếp tục giảm mạnh làm ảnh hưởng chung đến việc thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất màu và cây ngắn ngày khác năm 2020.

Nhìn chung, do mặn xuất hiện sớm hơn cùng kỳ nhiều năm, xâm nhập sâu vào nội đồng và kéo dài dẫn đến thiếu nước bơm tát và mặn xâm nhập gây thiệt hại nặng cho sản xuất lúa vụ Đông Xuân và một phần diện tích vụ Mùa làm mất trắng 16.538 ha và làm giảm năng suất, chất lượng lúa 19.850 ha. Bên cạnh đó, vụ Hè Thu xuống giống trễ hơn trung bình nhiều năm làm ảnh hưởng đến lịch thời vụ và diện tích xuống giống vụ Thu Đông – Mùa 2020 và Đông Xuân 2020-2021 trể và giảm hơn so với kế hoạch. Một vài địa phương chưa tuân thủ lịch thời vụ sản xuất và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong điều kiện BĐKH theo khuyến cáo của ngành dẫn đến thiệt hại, đến khi có kinh phí hỗ trợ thiệt hại cho nông dân thực hiện còn chậm…

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về sản xuất lúa, cũng như đối với cây hàng năm là tăng cường công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người trồng lúa; nhân rộng các mô hình hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở các huyện trên địa bàn tỉnh; chuyển đổi một số diện tích trồng đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây lâu năm và kết hợp với nuôi trồng thủy sản ở các huyện, thị xã, thành phố; khuyến cáo người dân mạnh dạn đưa cây màu có thị trường tiêu thụ (bắp nếp, đậu phộng và một số loại rau ăn lá, rau ăn củ,…) và trồng cỏ chăn nuôi bò luân canh trên đất trồng lúa và đất giồng tạp, vườn tạp;

                                                                                   NN (NN)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 6
  • Trong tuần: 1 312
  • Tất cả: 1878611