Kết quả hoạt động lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2020

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì trong 9 tháng đầu năm 2020, về nuôi trồng thủy sản, thả nuôi 6,43 tỷ con giống, diện tích 55.776 ha, thu hoạch 110.820 tấn (gồm: Cá lóc 35.161 tấn, cá tra 3.921, tôm sú 10.420 tấn, tôm thẻ chân trắng 44.335 tấn...), đạt 75,39% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ 10.418 tấn, trong đó: Vùng nước mặn, lợ, thả nuôi 1,62 tỷ con tôm sú, diện tích 24.301 ha; 4,37 tỷ con tôm thẻ chân trắng, diện tích 6.548 ha; 185 triệu con cua biển, diện tích 22.759 ha (nuôi chuyên 1.906 ha); thu hoạch 61.162 tấn (cao hơn cùng kỳ 5.893 tấn). Tuy nhiên, đầu vụ nuôi do nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, làm cho 151 triệu con tôm sú (chiếm 9,6% lượng con giống thả nuôi), diện tích 866 ha và 670 triệu con tôm thẻ chân trắng (chiếm 16% lượng con giống thả nuôi), diện tích 911 ha mới thả nuôi bị thiệt hại, chủ yếu là bệnh gan tụy, đốm trắng, đỏ thân, vi bào tử trùng, phần lớn tôm chết chủ yếu là ao đất ở giai đoạn từ 25 - 40 ngày tuổi ở một số xã của huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Vùng nước ngọt, thả nuôi 261 triệu con tôm, cá giống các loại, diện tích 1.904,5 ha (cá lóc 182,4 triệu con, diện tích 320 ha); thu hoạch 49.657 tấn, cao hơn cùng kỳ 4.524 tấn.

Ảnh. Ao nuôi tôm của hộ dân ở Trà Vinh

Nhìn chung, với kết quả đạt được nêu trên thì do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ và làm rớt giá một số mặt hàng nông sản, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản qua chế biến bị đình trệ, kéo theo giá thu mua giảm, người dân sản xuất không có lời, thậm chí còn bị thua lỗ nên chưa khuyến khích người dân đầu tư sản xuất; một vài địa phương chưa tuân thủ lịch thời vụ sản xuất và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong điều kiện biến đổi khí hậu theo khuyến cáo của ngành dẫn đến thiệt hại…

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là tập trung khai thác có hiệu quả đối với 11 khu nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích hơn 13.900 ha đã được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ, đẩy mạnh vận động, khuyến cáo người dân sản xuất lúa, hoa màu kém hiệu quả chuyển đổi sang nuôi thủy sản, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện được đời sống của người dân. Tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 3914/UBND-NN ngày 16/10/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về thông báo lịch thời vụ thả nuôi một số đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh mùa vụ năm 2019-2020 và tham mưu ban hành thông báo lịch thời vụ thả nuôi mùa vụ năm 2020 -2021; đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản theo nhiều hình thức, đa dạng hóa chủng loại với các đối tượng mặn, lợ, ngọt có giá trị kinh tế và giá trị xuất khẩu cao; chuyển từ nuôi thủy sản theo phương thức truyền thống sang công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, quy trình thực hành nuôi tốt, sinh thái, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường công tác giám sát và kiểm soát dịch bệnh của các loài thủy sản nuôi; tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi ngành hàng đối với các con nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cua biển, nghêu, cá lóc…; tập trung triển khai phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên sông, trên biển như hàu và các loại cá nước ngọt, cá nước mặn - lợ…; tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Tiếp tục triển khai thực hiện công tác quan trắc cảnh báo môi trường, thu mẫu giáp sát phục vụ nuôi thủy sản; đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển các vùng nuôi thủy sản tập trung và nuôi theo hình thức thâm canh mật độ cao đảm bảo các điều kiện xử lý và xả thải theo đúng quy định; kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, chứng chỉ hành nghề sản xuất, kinh doanh thủy sản; cấp sổ theo dõi nuôi, kiểm tra cấp giấy phép cho cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống.

NN (NN)