Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

Trong thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước gây tử vong cho trẻ em. Trước tình hình trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã ban hành Công văn số 3526/UBQGTE đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Công văn số 3812/UBND-KGVX ngày 21/9/2020 yêu cầu các Sở, Ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

Các cơ quan truyền thông trong tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em đến từng trường học, lớp học, xóm, ấp, tổ dân phố, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ tai nạn, thương tích, đuối nước.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục hướng dẫn, triển khai, kiểm tra việc thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

- Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; về giao thông đường bộ, đường thủy. Làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương đối với các vụ việc gây tử vong trẻ em do tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước. Xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

- Báo cáo kịp thời nguyên nhân, các biện pháp khắc phục, phòng ngừa khi xảy ra các vụ việc trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích, đuối nước (nếu có) theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì triển khai, mở rộng dạy kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước, dạy bơi an toàn cho trẻ em. Vận động các gia đình chủ động đưa con đi học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát phát hiện kịp thời các đồ dùng, công trình chứa nước, các khu vực hố nước, hồ ao, sông ngòi, vùng nước sâu, nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, cụ thể như làm nắp đậy, rào chắn, đặt biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh giới các khu vực có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em trên địa bàn./.

LQ - KGVX