Kết quả thực hiện phát triển nông thôn của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2020
Theo báo cáo của ngành chuyên môn thì trong 9 tháng đầu năm 2020, về ngành nghề, làng nghề hiện tiếp tục hướng dẫn các địa phương rà soát, lập hồ sơ đề nghị xét, công nhận làng nghề, nghề truyền thống đạt các tiêu chí theo quy định; thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn hỗ trợ năm 2020, Dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế (dự án hỗ trợ bò sinh sản); khảo sát sản phẩm có tiềm năng 5 sao đăng ký, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia (mật hoa dừa, bưởi da xanh, dừa sáp). Về kinh tế hợp tác, toàn tỉnh có 1.983 tổ hợp tác (THT) nông nghiệp, với 36.352 tổ viên (995 THT sản xuất lúa, với 19.917 tổ viên); phát triển mới 07 hợp tác xã (HTX), lũy kế  đến nay, trên địa bàn tỉnh có 132 HTX nông nghiệp (trong đó có 12 HTX đang làm thủ tục giải thể), tổng diện tích đất tham gia hợp tác sản xuất khoảng 2.600 ha, với 8.150 thành viên, vốn điều lệ khoảng 85 tỷ đồng.

Ảnh. Ruộng lác của hộ dân xã Đức Mỹ, huyện Càng Long

Nhìn chung, với kết quả trên thì vẫn còn tồn tại những hạn chế, như việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP, ngành nghề nông thôn còn gặp một số khó khăn nhất định; hoạt động của các HTX nông nghiệp hiệu quả thấp…

Vì vậy, một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về ngành nghề nông thôn tiếp tụcTriển khai thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 đảm bảo đúng quy định; về Chương trình OCOP, tổ chức tập huấn Chương trình OCOP cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã; phối hợp Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh về hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình OCOP; tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020; về kinh tế hợp tác, phát triển thêm 13hợp tác xã và có 01 liên hiệp HTX;củng cố hoạt động cho các HTX NN phấn đấu đến cuối năm 2020 có trên 50% HTX hoạt động có hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về đổi mới, phát triển HTX theo Luật Hợp tác xã; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý nhà nước và HTX.

NN (NN)