Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Thực hiện Quyết định số 1896/QĐ-TTg ngày 25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam”, ngày 21/10/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam” giai đoạn 2020 - 2030 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh với mục tiêu chung nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các nhiệm vụ cụ thể như sau:

Về thông tin, truyền thông, vận động thay đổi hành vi về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đu đời: Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành tỉnh có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời bằng nhiều hình thức phù hợp, huy động sự tham gia của cán bộ, đoàn viên, hội viên đoàn thể các cấp; đa dạng hóa các phương thức truyền thông phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chú trọng thông tin, truyền thông qua hệ thng thông tin cơ sở về lợi ích của việc khám thai định kỳ và chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung hp lý, bổ sung vi chất dinh dưỡng…; thông tin tuyên truyền về lợi ích của việc chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời, hướng dẫn thực hành về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho người chăm sóc trẻ, truyền thông về dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em; quản lý, kiểm soát quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng đối với các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao ngành y tế triển khai toàn diện các can thiệp về chăm sóc dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời bao gồm: Thực hiện chăm sóc sức khỏe và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; định kỳ theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ; hướng dẫn bổ sung một số loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ có thai và bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng; tổ chức triển khai điểm về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại xã Song Lộc, huyện Châu Thành và xã Phương Thạnh, huyện Càng Long…; tập huấn, phổ biến kiến thức, tài liệu, hướng dẫn kỹ thuật về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; chăm sóc sức khỏe và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; hướng dẫn ăn bổ sung hp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 2 tuổi và nâng cao kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế, cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, nhất là cấp cơ sở về chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; đồng thời, theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và hoạt động của Kế hoạch này…

LQ (KGVX)