Kết quả thực hiện Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi của tỉnh

Theo báo cáo của ngành chuyên môn thì trong 9 tháng đầu năm 2020, về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, kết hợp dự án AMD, Công ty Rynan lắp đặt và đưa vào sử dụng 10 bẩy đèn thông minh phục vụ công tác dự tính, dự báo, phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn kiểm tra, hướng dẫn nông dân phòng trị sâu bệnh. Tổ chức 140 lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại lúa, trồng rau an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và bảo vệ môi trường cho 5.272 lượt nông dân; tổ chức 03 cuộc khám bệnh lưu động cho nông dân trồng màu có 101 lượt nông dân đem mẫu bệnh đến tư vấn; chuyển giao quy trình nhân nuôi ong ký sinh và bọ đuôi kìm cho 73 nông dân chuyên trồng dừa ở xã Tân Hòa (huyện Tiểu Cần) và thị trấn Càng Long (huyện Càng Long); nhân nuôi được 6.000 con ong ký sinh và 800 con bọ đuôi kìm để khống chế bọ cánh cứng hại dừa. Đồng thời, phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời các loại sâu bệnh gây hại, đặc biệt là trong điều kiện khô, hạn, mặn, bệnh đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá gây hại vụ Hè Thu và một số sâu bệnh trên cây trồng khác như sâu đục trái trên cây có múi, chổi rồng hại nhãn, bọ cánh cứng, bọ vòi voi hại dừa, đốm nâu trên thanh long… Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh không có sâu, bệnh xảy ra trên diện rộng, mức độ thiệt hại chưa đáng kể.

Ảnh: Ruộng lúa bị bệnh đạo ôn của hộ dân xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, xuất hiện rải rác một số ổ dịch Cúm gia cầm, Dại chó và Dịch tả heo Châu Phi ngành đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với địa phương triển khai ngay các biện pháp dập dịch, hạn chế phát sinh, lây lan ra diện rộng.Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 20 cuộc lồng ghép tuyên truyền hướng dẫn điều kiện tái đàn heo cho 586 người dự và115 lớp tập huấn, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho 713 lượt người dự; tổ chức tiêm trên 3,96 triệu liều vaccine phòng cúm gia cầm của 3.396 hộ chăn nuôi (tăng hơn 1,02 triệu liều so với cùng kỳ, đạt 65,58% KH); 81.853 liều vaccine LMLM gia súc của 17.279 hộ chăn nuôi (tăng 29,1% so cùng kỳ, đạt 20,21% KH); 3.860 liều vaccine Tai xanh heo (giảm 11,85% so cùng kỳ); 636.070 liều vaccine dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng (giảm 10% so cùng kỳ, đạt 47% KH) và hơn 4,61 triệu liều vaccine phòng các bệnh thường xuyên khác, dại chó mèo 16,9 ngàn liều và tiêu độc khử trùng đợt 1/2020 được 267.675 lượt hộ, diện tích trên 14,16 triệu m2, sử dụng 9.017,5lít hóa chất,thực hiện các biện pháp tiêu độc sát trùng, khống chế bao vây bệnh Cúm gia cầm huyện Cầu Kè; thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ và kiểm dịch động vật, sản phẩm động xuất nhập tỉnh; thu mẫu giám sát sau tiêm phòng và kiểm tra mẫu để phát hiện sự lưu hành của virus gây bệnh.

Nhìn chung, với kết quả trên thì vẫn còn tồn tại những hạn chế, như do hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn kèm theo giông, làm đổ ngã một số diện tích lúa Hè Thu trong giai đoạn trổ, chín; bệnh đạo ôn gây hại tỷ lệ trên 50% khả năng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa gạo; Công tác phòng, chống dịch bệnh của một số địa phương thực hiện chưa tốt; đồng thời, ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi năm 2019 cộng với giá heo giống cao nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư tái đàn; bệnh Cúm gia cầm tái phát gây ảnh hưởng đến phát triển đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh…

Vì vậy, một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, nâng cao năng lực giám sát, dự báo và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống sâu, bệnh trên cây trồng, không để phát sinh thành dịch.Về công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, tăng cường giám sát, kiểm soát và khống chế các ổ dịch Cúm gia cầm, Dại chó và Dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra rải rác thời gian qua; đồng thời, đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

NN (NN)