Trà Vinh: Phê duyệt Phương án chuyển từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh
Ngày 02/11/2020, UBND tỉnh vừa phê duyệt Phương án chuyển từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Ảnh: Trồng rừng đước ở Dân Thành, thị xã Duyên Hải

Theo đó, mục tiêu chung của Phương án là xác định lại cơ cấu các loại rừng và đất lâm nghiệp phù hợp với tình hình thực tế, tạo sự ổn định trong phát triển sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản làm cơ sở để xây dựng các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chặt chẽ và bền vững đảm bảo mục tiêu, nhiệm vụ của Phương án phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất và Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phát triển lâm nghiệp bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường; nâng cao năng suất, chất lượng các loại rừng, góp phần đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Tăng giá trị rừng sản xuất trên đơn vị diện tích, từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp; cụ thể đến năm 2021 là chuyển từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 3.790,72 ha, thuộc địa bàn huyện Châu Thành 58,21 ha, huyện Duyên Hải là 2.666,44 ha và thị xã Duyên Hải 1.066,07 ha; chuyển 14.942,84 ha đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ sang phát triển rừng sản xuất, trong đó: Diện tích có rừng là 3.790,72 ha, đất trống quy hoạch trồng rừng 700,79 ha, đất khác (đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bãi bồi ven sông, ven biển) là 10.451,33 ha.

Với các nội dung chính về kết quả rà soát, chuyển từ đất lâm nghiệp và rừng là diện tích đất lâm nghiệp, rừng sản xuất và diện tích đất lâm nghiệp, rừng phòng hộ sau chuyển đổi; giải pháp thực hiện cụ thể về tổ chức quản lý và sản xuất; đẩy mạnh giao đất, giao rừng, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp; về khoa học và công nghệ, khuyến lâm; về cơ chế, chính sách; về vốn đầu tư; về phát triển nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác quốc tế thúc đẩy đầu tư thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường; các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố có rừng phối hợp, triển khai thực hiện Phương án được phê duyệt.

NN (NN)