image banner
Kết quả thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm và quản lý tàu cá, cảng cá
Lượt xem: 1010

Theo báo cáo của ngành chuyên môn thì trong 9 tháng đầu năm 2020, về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP), tổ chức 16 cuộc thanh tra chuyên ngành về ATTP tại 89 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kết quả có 04 cơ sở vi phạm thủ tục kinh doanh; thẩm định điều kiện ATTP 127 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản, kết quả 65 cơ sở xếp loại A, 62 cơ sở xếp loại B; cấp 61 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và 48 giấy xác nhận kiến thức ATTP; tổ chức thu phân tích, kiểm nghiệm chất lượng 269 mẫu (162 mẫu thủy sản, 107 mẫu nông sản). Kết quả phát hiện 01 mẫu cá lóc thương phẩm tồn dư kháng sinh cấm, 01 mẫu cà phê bột có hàm lượng caffein thấp hơn quy định (>1%). Cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 03 cơ sở sản xuất: Mật hoa dừa (hiệu Sokfarm) huyện Tiểu Cần; Gạo (Long Hiệp - Hạt ngọc Rồng) huyện Trà Cú và Cửa hàng Nông sản an toàn Nam Loan thành phố Trà Vinh; sửa chữa và lắp đặt mới 20 Pano tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh (đạt 100% kế hoạch).

Ảnh. Rau sạch của Nông trại rau sạch công nghệ cao GREEN FARM - Trà Vinh

Về công tác quản lý tàu cá, cảng cá: Tổ chức thu dịch vụ sử dụng cảng 13.761 lượt tàu, xe ra vào cảng, bốc dỡ 26.194 tấn hàng hoá và cho thuê mặt bằng với số tiền 1,18 tỷ đồng; cấp 220 giấy phép khai thác thủy sản; chứng nhận 1.487 tấn nguyên liệu thủy sản khai thác xuất khẩu; 166 tàu được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, chiếm 63,6% số tàu khai thác xa bờ.

Nhìn chung, với kết quả trên thì vẫn còn tồn tại những hạn chế, như công tác quản lý chất lượng ATTP ở một số địa phương chưa thực hiện tốt…

Vì vậy, một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm và quản lý tàu cá, cảng cá, tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, thủy sản trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách, pháp luật quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; tiếp tục vận động các cơ sở tham gia xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; thực hiện Chương trình giám sát dư lượng chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản theo Nghị định số 15/2018 NĐ-CP; kết hợp Đài Phát thanh - Truyền hình thông tin cảnh báo kết quả phân tích, kiểm nghiệm dư lượng chất độc hại trong sản phẩm để nhắc nhở cơ sở sản xuất, kinh doanh và cảnh báo cho người tiêu dùng. Thu mẫu kiểm soát an toàn vệ sinh vùng thu hoạch nghêu, thu mẫu kiểm soát ATTP trong sản phẩm nông, thủy sản. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm và công bố công khai các hành vi vi phạm về vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; kịp thời kiểm tra, xác minh, cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng, tránh để người dân thiếu thông tin dẫn đến hiểu lầm, hoang mang.

                                                                                   NN (NN)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1136
  • Trong tuần: 15 232
  • Tất cả: 1865682