Sáng ngày 11/12/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương có liên quan... Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn, các thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2016 - 2020.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Giai đoạn 2016 - 2020, công tác giảm nghèo của cả nước đạt được những kết quả, thành tựu tích cực và nổi bật. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75% (bình quân trong 4 năm giảm 1,53%/năm), ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng 2,75%. Tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo giảm còn 27,85% (bình quân trong 4 năm giảm 5,65%/năm), ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo bình quân các huyện còn 24%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 4%/năm. Có 08/64 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn; đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được cứng hóa đạt 73%; 89,9% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã;… Kết quả thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020 đã góp phần ổn định xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn; việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình 30a, Chương trình 135 tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội và cộng đồng quốc tế; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi; người nghèo đã được cải thiện một bước về điều kiện sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng cho phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập; một số nhu cầu xã hội thiết yếu của người nghèo cơ bản được đáp ứng (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin…).

Đối với tỉnh Trà Vinh, trong giai đoạn 2016 - 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương, sự chủ động tích cực của các ngành, các cấp cùng với sự nổ lực phấn đấu của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, các chính sách giảm nghèo được triển khai thực hiện đầy đủ và mang lại hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như: Nghị quyết hỗ trợ 30% mệnh giá mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, cho người thuộc hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản (không bị thiếu hụt về BHYT), hỗ trợ đất ở cho hộ nghèo dân tộc kinh; hỗ trợ hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công; hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề, kết nối giải quyết việc làm,… Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh hàng năm giảm đáng kể, cuối năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 3,22% (bình quân hàng năm giảm 2,5%), tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm còn 5,94% (bình quân hàng năm giảm 4,17%), không còn hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công; dự kiến đến cuối năm 2020 giảm còn 1,67%, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số còn dưới 4%, với kết quả giảm nghèo nêu trên góp phần thực hiện đạt mục tiêu giảm nghèo trước 01 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra (đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%).

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thực hiện công tác giảm nghèo trong thời gian tới không chỉ bằng trí tuệ mà cả trái tim, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” và để thực hiện công tác giảm nghèo đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương có liên quan trình cấp có thẩm quyền ban hành nghị quyết, chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bao trùm và phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 vì một Việt Nam không có đói nghèo; tiếp tục hoàn thiện, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số bằng các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững; ưu tiên nguồn lực trong thực hiện công tác giảm nghèo; đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng còn khó khăn để tiếp cận nguồn lực tự vươn lên.../.

TVA-KGVX