image banner
Kết quả kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các Chợ trên địa bàn tỉnh (tập trung trọng điểm mặt hàng thịt heo và sản phẩm từ thịt heo)
Lượt xem: 1000

Theo báo cáo của đơn vị chuyên môn thì từ ngày 31/11/2020 đến 11/12/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại các Chợ trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra thực tế tại 20 điểm sạp/kiot bán thịt heo tại các chợ trên địa bàn tỉnh gồm: 02 hộ ở huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải; 02 hộ ở Cầu Ngang; 02 hộ ở Trà Cú; 02 hộ ở Châu Thành; 02 hộ ở Tiểu Cần; 02 hộ ở Cầu Kè; 02 hộ ở Càng Long và 06 hộ ở thành phố Trà Vinh (Chợ Phường 1, Phường 6 và Chợ Trà Vinh); trong các trường hợp kiểm tra đều đáp ứng các điều kiện cơ bản về hồ sơ quản lý ATTP, như: Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe, cam kết kinh doanh ATTP và sản phẩm (thịt heo) bày bán được lấy từ các lò giết mổ tập trung tại địa phương,…

Ảnh. Nhà lồng Chợ Trà Vinh

Đoàn kiểm tra lấy 12 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Viện Y tế Công cộng và lấy 40 mẫu thịt; trong đó, Chi Cục Thú y lấy 20 mẫu, gửi Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật thuộc Chi cục Thú y Vùng VII để kiểm nghiệm bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASFV) và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy 20 mẫu, gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản, Thủy sản Vùng 6 để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP, như: Chất tạo nạc, hàn the (Borat và Salbutamol).

Kết quả có 20/20 mẫu đạt các chỉ tiêu ATTP (không phát hiện chất cấm và chất tạo nạc trong thịt); 12/20 mẫu không phát hiện bị nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi, 07 mẫu dương tính và 01 mẫu nghi ngờ bị nhiễm bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh thực phẩm (các sạp, kiot thịt heo tại các chợ) có tuân thủ và ý thức tốt hơn trong việc chấp hành các quy định về thủ tục, điều kiện ATTP. Nguồn gốc thịt heo bày bán tại các chợ hầu hết được lấy tại các cơ sở giết mổ của địa phương; với kết quả đạt được như trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành liên quan về công tác triển khai thực hiện an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan nên việc kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời, lồng ghép tuyên truyền có hiệu quả các quy định của pháp luật về ATTP trong mua, bán thịt heo tại các chợ trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức người dân và tiểu thương trong lựa chọn đúng sản phẩm sạch, an toàn. Tuy nhiên, hầu hết các điểm kinh doanh này đều kinh doanh nhỏ lẻ (không quá 100kg thịt/ngày); việc truy xuất nguồn gốc, xử lý số trường hợp thịt nhiễm bệnh gặp khó khăn do các sạp, tiểu thương đã bán hết thịt trong ngày.

Vì vậy, trong thời gian tới cần tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu thường xuyên tại các lò giết mổ tập trung các huyện/thị trong thời gian cao điểm dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn ngừa sản phẩm thịt không đảm bảo chất lượng, không an toàn lưu thông đến người tiêu dùng; thường xuyên kiểm tra lưu thông các sản phẩm thịt trên các phương tiện vận chuyển để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguồn thịt heo đầu vào tại các chợ trước khi cung ứng cho người tiêu dùng...

                                                                                     NN (NN)

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 14
  • Trong tuần: 722
  • Tất cả: 1879265