Trà Vinh: Phê duyệt đề tài Xây dựng quy trình canh tác đậu phộng bền vững
Ngày 30/12/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản phê duyệt đề tài Xây dựng quy trình canh tác đậu phộng bền vững tại tỉnh Trà Vinh

Ảnh. Ruộng đậu phộng ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang

Theo đó, mục tiêu chung là nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo hướng sử dụng phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học cung cấp dinh dưỡng hay phòng trừ sâu bệnh, giảm sử dụng phân bón hóa học; cụ thể là xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng bền vững tại tỉnh Trà Vinh: sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất, tạo sản phẩm đậu phộng có chất lượng cao, an toàn, bền vững đối với môi trường và con người, đạt yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng mô hình canh tác đậu phộng đạt chứng nhận VietGAP (theo tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017), quy mô 30 ha; liên kết ít nhất 01 doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đậu phộng; tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác cho ít nhất 200 người dân.

Bao gồm các nội dung chính, như: Hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng tại tỉnh Trà Vinh; xây dựng mô hình canh tác đậu phộng đạt tiêu chuẩn VietGAP; liên kết doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đậu phộng; tập huấn và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng bền vững.

Với quy mô nghiên cứu là đề tài thực hiện 4 thí nghiệm trên 02 giống (MD7 và L14) tại 02 địa điểm để hoàn thiện quy trình canh tác, xây dựng được quy trình canh tác đậu phộng bền vững tại tỉnh Trà Vinh; mô hình thực hiện có tổng diện tích là 30 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết với ít nhất 01 doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm; tập huấn và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng bền vững: 01 lớp cho cán bộ kỹ thuật (15 người) và 04 lớp cho nông dân (200 người).

Và địa bàn triển khai các thí nghiệm, mô hình canh tác đạt chứng nhận VietGAP và các lớp tập huấn được thực hiện tại huyện Cầu Ngang và Trà Cú, tỉnh Trà Vinh; với thời gian thực hiện là 36 tháng, tổng kinh phí thực hiện là 1.796.906.640 đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm về nội dung và mức chi của đề tài; thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện đề tài, đảm bảo đúng mục tiêu, nội dung, quy mô và tiến độ đề ra.

NN (NN)