Trà Vinh: Công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh về Xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ khí tượng thủy văn và cấp độ rủi ro thiên tai khí tượng thủy văn tỉnh Trà Vinh
Ngày 07/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh về “ Xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ khí tượng thủy văn và cấp độ rủi ro thiên tai khí tượng thủy văn tỉnh Trà Vinh”

Ảnh. Sản xuất giống đậu phộng

Thực hiện Thông tư số 11/2014/TT-BKHCN ngày 30/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước và Quyết định số 24/2017/QĐ-UBND ngày 21/12/2017 của UBND tỉnh quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đề tài nghiên cứu khoa học “ Xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ khí tượng thủy văn và cấp độ rủi ro thiên tai khí tượng thủy văn tỉnh Trà Vinh” được phê duyệt tại Quyết định số 1691/QĐ-UBND ngày 22/8/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và ký hợp đồng thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2020, gia hạn đến hết ngày 31/8/2020; với mục tiêu tổng quát là xây dựng hệ thống thông tin khí tượng thủy văn phục vụ một cách tích cực các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai khí tượng thủy văn gây ra và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Trà Vinh; cụ thể: Xây dựng cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn và các hiện tượng thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn tỉnh Trà Vinh; xây dựng bộ bản đồ khí hậu điện tử tỉnh Trà Vinh gồm các yếu tố: Gió, bốc hơi, nhiệt độ không khí, độ ẩm không khí, mưa, thời gian nắng, mực nước, mặn; Xây dựng quy trình và cung cấp thông tin khí tượng thủy văn phục vụ kinh tế xã hội, phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh. Bao gồm các nội dung chính, như: Khảo sát mạng lưới, các chuỗi số liệu đã có của các trạm khí tượng, thủy văn, đo mưa, đo mặn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và các tỉnh lân cận; thu thập, xử lý và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu; xây dựng bộ bản đồ khí hậu điện tử tỉnh Trà Vinh; nghiên cứu, xây dựng bộ công cụ xử lý thông tin khí tượng thủy văn (hiện trạng, khí hậu, dự báo) và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cho tỉnh Trà Vinh; nghiên cứu xây dựng phương thức duy trì thông tin khí tượng thủy văn và xây dựng trang thông tin điện tử khí tượng thủy văn tỉnh Trà Vinh; vận hành thử nghiệm, chuyển giao, cài đặt, hướng dẫn sử dụng.

Quy mô nghiên cứu, số liệu khí tượng thủy văn được thu thập theo chuỗi thời gian từ 1986 - 2016, số liệu về thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn được thu thập theo chuỗi thời gian 2000 - 2016. Xây dựng 110 bộ bản đồ khí hậu điện tử; Xây dựng 02 phần mềm, gồm: Phần mềm Xử lý thông tin khí tượng thủy văn - khí hậu, dự báo khí tượng thủy văn, dự báo và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai, Trang thông tin điện tử khí tượng thủy văn. Địa điểm triển khai, số liệu khí tượng thủy văn được thu thập trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và một số tỉnh như Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Cần Thơ. Số liệu về thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn được thu thập trên khu vực tỉnh Trà Vinh. Các phần mềm của đề tài được sử dụng tại Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Trà Vinh. Tổng kinh phí thực hiện là 1.662.627.000 đồng và nghiệm thu kết quả theo biên bản đánh giá kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh ngày 29/10/2020 của Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh được thành lập theo Quyết định số 149/QĐ-SKHCN ngày 16/10/2020 của Sở Khoa học và Công nghệ.

Qua đó, đề tài “Xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ khí tượng thủy văn và cấp độ rủi ro thiên tai khí tượng thủy văn tỉnh Trà Vinh” do Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Trà Vinh tổ chức chủ trì, ThS. Đặng Thanh Tâm làm chủ nhiệm nhiệm vụ vừa được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, xếp loại: Đạt.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh còn giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với đơn vị chủ trì nhiệm vụ, các cơ quan có liên quan thực hiện thanh lý hợp đồng sau khi hoàn thành quyết toán, các sản phẩm của nhiệm vụ và tài sản được mua sắm bằng nguồn vốn ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ đã thực hiện kiểm kê và bàn giao; giao Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Chủ nhiệm nhiệm vụ chuyển giao kết quả nghiên cứu cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan có liên quan để triển khai ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả.

NN (NN)