Kết quả 1 năm sản xuất cây ăn trái của tỉnh
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì trong năm 2020, hầu hết diện tích và sản lượng của các loại cây ăn quả chủ lực và cây công nghiệp lâu năm đều tăng. Trong năm, cải tạo và trồng mới 1.406 ha, nâng tổng diện tích cây lâu năm đạt 42.048 ha, tăng hơn cùng kỳ là 895 ha, tổng sản lượng 587,653 ngàn tấn, tăng hơn 23,7 ngàn tấn so với cùng kỳ, trong đó: Cây công nghiệp lâu năm: Chủ yếu là cây dừa, do dừa dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng dừa những năm gần đây tăng lên đáng kể, trong năm cải tạo trồng mới 515 ha, nâng diện tích dừa toàn tỉnh lên hiện có 23.698 ha (chiếm 56,35% diện tích cây lâu năm), tăng 596 ha so cùng kỳ, sản lượng 306, ngàn tấn, tăng 11,23 ngàn tấn. Diện tích dừa đạt chứng nhân hữu cơ được mở rộng và được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Cây ăn quả: Duy trì và phát triển được một số diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP; cải tạo trồng mới 891 ha, nâng tổng số lên18.351 ha (chiếm 43,65% diện tích cây lâu năm), tăng 299 ha so cùng kỳ, sản lượng đạt hơn 280,77 ngàn tấn, tăng hơn 12,5 ngàn tấn so cùng kỳ. Sản lượng và chất lượng các loại cây ăn quả chủ lực, có lợi thế đều tăng: Cam 66,4 ngàn tấn, tăng 9,5 ngàn tấn; thanh long 10,7 ngàn tấn, tăng 3,2 ngàn tấn; bưởi 14,9 ngàn tấn, tăng 2,5 ngàn tấn; chuối 90,2 ngàn tấn, tăng 2,2 ngàn tấn.

Ảnh. Quýt đường Long Trị, xã Bình Phú

Riêng đối với công tác bảo vệ thực vật, xây dựng 231 điểm điều tra dự tính dự báo trên lúa, 105 điểm dự tính dự báo trên một số cây trồng chủ lực như dừa, cam, bưởi, thanh long và theo dõi hệ thống bẫy đèn (06 bẫy đèn truyền thống và 10 bẫy đèn thông minh), thu mẫu rầy di trú gửi phân tích kiểm tra chưa phát hiện sự hiện diện của virus lùn lúa cỏ và vàng lùn, lùn xoắn lá lúa; tổ chức được 287 lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh trên lúa, hoa màu, cây ăn trái và lồng ghép triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn; tập huấn trồng rau an toàn, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và bảo vệ môi trường cho 10.339 lượt nông dân dự; tổ chức 15 đợt khám bệnh lưu động trên cây trồng, có 498 nông dân mang bệnh phẩm đến tư vấn; phối hợp tổ chức thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV với số lượng 537 kg, vận chuyển đi tiêu hủy đúng quy định, đồng thời phối hợp với địa phương chọn điểm để bố trí hố rác chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng; nhân nuôi được 6.000 con ong ký sinh và 800 con bọ đuôi kìm để khống chế bọ cánh cứng hại dừa; kết hợp địa phương vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả, cải tạo giồng tạp, vườn tạp sử dụng cây con giống có chất lượng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương và có thị trường tiêu thụ. Xây dựng 12 mô hình sử dụng phân bón chậm tan, giúp hạn chế sâu bệnh, giảm công chăm sóc, lợi nhuận tăng gấp 1,34 lần so với ruộng đối chứng, bên cạnh đó còn xây dựng được một số mô hình như: Trồng đậu phộng sử dụng hệ thống tưới phun tiết kiệm nước; trồng bưởi da xanh sử dụng phân hữu cơ sinh học, tưới nước tiết kiệm để khuyến cáo nhân rộng.

Nhìn chung, do ảnh hưởng của khô hạn và xâm nhập mặn làm thiệt hại cây ăn trái; kết quả thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp và giồng tạp chậm do một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt; việc nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với chế biến, tiêu thụ còn chậm.

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về sản xuất cây ăn trái của tỉnh là phải rà soát, tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án cơ cấu lại lĩnh vực trồng trọt. Tiếp tục hướng dẫn các địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tăng cường phổ biến, chuyển giao các giống cây trồng mới có chất lượng và giá trị cao vào sản xuất; kết hợp Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm trái dừa sáp…

NN (NN)