Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 3/CT-TTg ngày 18/01/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Công văn số 298/UBND-NN ngày 25/01/2021 yêu cầu các Sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu Kinh tế Trà Vinh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình, nhiệm vụ về quản lý chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh. Đến giữa năm 2021, rà soát, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải tại các cơ sở công nghiệp, hoạt động giao thông, xây dựng, xem xét tạm đình chỉ, đình chỉ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở, hoạt động gây ô nhiễm không khí trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thực hiện di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 01/10/2014.

Đôn đốc, kiểm tra các dự án, đơn vị quản lý, thi công các công trình xây dựng, giao thông thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu phát tán bụi, khí thải ra môi trường xung quanh (che chắn công trình, phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng, phun nước, rửa đường, rửa xe ra vào công trình …).

Tổ chức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ hạn chế, tiến tới không sử dụng than, than tổ ong gây ô nhiễm môi trường trong sinh hoạt ngay từ đầu năm 2021. Hướng dẫn các hộ dân sử dụng hiệu quả rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch thay cho việc đốt; xử lý nghiêm các trường hợp đốt chất thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường./.

Phòng NN, TN&MT