Trà Vinh: Ban hành Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện thí điểm ứng dụng quản lý truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ giao dịch trên sàn Nông sản sạch Azuamua.com trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022
Ngày 09/02/2021, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện thí điểm ứng dụng quản lý truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ giao dịch trên sàn Nông sản sạch Azuamua.com trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2022

Ảnh. Thu hoạch dưa lê của các hộ dân ở Cầu Ngang

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch là ứng dụng thử nghiệm 01 phần mềm về quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc cho tỉnh; hỗ trợ một triệu tem truy xuất nguồn gốc cho 05 cơ sở sản xuất nhằm quảng bá, mở gian hàng điện tử, bán hàng online các sản phẩm nông sản, sản phẩm thuộc Chương trình OCOP, sản phẩm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm đặc thù khác của tỉnh trên sàn Nông sản sạch Azuamua.com; tổ chức 04 cuộc tập huấn, hội thảo để triển khai kế hoạch; 02 phóng sự trên Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin và tổng kết, đánh giá kết quả.

Với các nội dung chủ yếu của Kế hoạch là ký Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life về phối hợp triển khai thử nghiệm ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, truy xuất nguồn gốc và kết nối cung, cầu trên địa bàn tỉnh; tổ chức 02 cuộc hội thảo giới thiệu về ứng dụng công nghệ quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực và sản phẩm OCOP của tỉnh; tổng kết đánh giá kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh; tổ chức 02 lớp tập huấn về hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng nhật ký điện tử (các module); hướng dẫn sử dụng phần mềm hệ thống tem truy xuất nguồn gốc, mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử nông sản; thực hiện 02 phóng sự trên Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh nhằm tuyên truyền ứng dụng công nghệ quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực và sản phẩm OCOP của tỉnh.

Chọn 05 cơ sở thực hiện ứng dụng, gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại - Sản xuất Phú Quới; Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân; Cơ sở tôm cá khô Tiến Hải; Cơ sở bánh tráng Ngọc Đáng; Doanh nghiệp tư nhân Phong Vinh. Điều tra cơ sở dữ liệu các cơ sở tham gia Kế hoạch, bao gồm: Tên sản phẩm, hàng hóa; hình ảnh sản phẩm, hàng hóa; tên cơ sở; địa chỉ sản xuất, quy mô; dự kiến sản lượng; quy trình sản xuất (trang  thiết bị, từng công đoạn sản xuất,…); ngày, giờ sản xuất; mã số truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; thông tin về giấy đăng ký kinh doanh (doanh nghiệp, hộ cá thể), chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, cam kết sản xuất. Triển khai ứng dụng nhật ký điện tử, cấp mã số điện tử, số hoá toàn bộ cơ sở dữ liệu cho 05 cơ sở tham gia. Triển khai áp dụng một triệu mã QR-code cho 05 cơ sở tham gia thực hiện Kế hoạch đảm bảo tem dán trên sản phẩm đến tay người tiêu dùng kích hoạt được đầy đủ thông tin về truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, hỗ trợ giao dịch trên sàn Nông sản sạch Azuamua.com, như: Tiếp nhận đăng ký và mở gian hàng điện tử trên sàn thương mại điện tử Azuamua.com của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life cho 05 cơ sở có sản phẩm đặc sản, đặc thù, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và kết nối liên thông dữ liệu vào sàn thương mại điện tử Quốc gia.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và PTNT và các Sở, ngành, địa phương có liên quan phối hợp, triển khai thực hiện Kế hoạch được phê duyệt; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

NN (NN)