Trà Vinh triển khai thực hiện Đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh
Ngày 18/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 957/QĐ-TTg ngày 06/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ảnh minh họa: Sạt lở khu vực bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

Mục tiêu của Kế hoạch là chủ động quản lý, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ứng phó, khắc phục hậu quả sạt lở bờ sông, bờ biển nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng.  Quản lý chặt chẽ việc xây dựng công trình, nhà ở tại khu vực ven sông, ven biển, sắp xếp lại dân cư, di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, bờ biển, phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành 90% việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Đến năm 2025, cơ bản hoàn thành xử lý sạt lở tại các khu vực trọng điểm xung yếu ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, hệ thống đê điều, cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng ven sông, ven biển trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Kế hoạch đã đưa ra các giải pháp để phòng, chống sạt lở, cụ thể:

Tổ chức cắm biển cảnh báo tại những khu vực bị sạt lở và có nguy cơ cao xảy ra sạt lở; kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh để hạn chế nguy cơ sạt lở.

Di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực bờ sông, bờ biển bị sạt lở, bố trí tái định cư theo các hình thức tái định cư xen ghép hoặc xây dựng khu tái định cư tập trung phù hợp với điều kiện cụ thể; xây dựng các công trình khắc phục sự cố sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng ven sông, ven biển và rừng phòng hộ ven biển, đặc biệt là rừng ngập mặn bảo vệ trực tiếp đê biển.

Về lâu dài tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân về sạt lở bờ sông, bờ biển; quy hoạch sắp xếp lại dân cư, chủ động di dời các hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở, trước hết là tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Xây dựng hệ thống quan trắc, theo dõi, giám sát diễn biến sạt lở; triển khai thực hiện các dự án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng phòng hộ, nhất là rừng ngập mặn ven biển, trồng cây chắn sóng để phòng, chống sạt lở; đẩy mạnh xã hội hóa công tác đầu tư, quản lý, khai thác phù hợp gắn với trách nhiệm trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn ven biển.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Kế hoạch xem tập tin đính kèm./.

Phòng NN, TN&MT