Trà Vinh: Ban hành Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030
Ngày 23/4/2021, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030

Ảnh. Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cam của hộ dân ở xã Tân Bình - Càng Long

Theo đó, mục đích của Kế hoạch là chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng các loại cây trồng hàng năm, cây lâu năm hoặc kết hợp nuôi trồng thủy sản để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho các hộ tham gia sản xuất; tổ chức lại sản xuất nông nghiệp ở một số vùng, khu vực trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn nước, lao động của từng địa phương, tạo thuận lợi để phát triển nông nghiệp bn vững; hình thành và phát triển các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa nông sản tập trung quy mô lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng cao giá trị sản lượng trên một hecta đất nông nghiệp.

yêu cầu cụ thể để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, nhu cầu thị trường, điều kiện nguồn nước và khí hậu; hình thành vùng sản xuất tập trung theo từng cây trồng gắn với dồn điền, đổi thửa, liên kết sản xuất theo chuỗi. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đảm bảo khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có; phù hợp với quy hoạch và định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương và không làm mất đi các điều kiện cần thiết để trồng lúa trở lại; không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa. Việc chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây trồng khác hoặc kết hợp với nuôi trồng thủy sản phải lựa chọn cây trồng, vật nuôi, cơ cấu giống, thời vụ, kỹ thuật chăm sóc, thâm canh phù hợp để việc chuyển đổi đảm bảo hiệu quả kinh tế cao, ổn định và bền vững.

Với các nội dung chủ yếu của Kế hoạch là chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa giai đoạn 2021 - 2025 là 8.084,6 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 4.258,9 ha, sang cây lâu năm 2.315,2 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 1.510,5 ha (cụ thể: Năm 2021, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 1.589,3 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 765 ha, sang cây lâu năm 646,3 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 178 ha; năm 2022, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 1.338,3 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 766 ha, sang cây lâu năm 405,3 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 167 ha; năm 2023, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 1.565,9 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 852,5 ha, sang cây lâu năm 412,4 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 301 ha; năm 2024, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 1.738,6 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 907,7 ha, sang cây lâu năm 414,4 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 416,5 ha; năm 2025, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 1.852,5 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 967,7 ha, sang cây lâu năm 436,8 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 448,0 ha) và định hướng đến năm 2030, dự kiến chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 4.304,7 ha, gồm: Chuyển sang cây hàng năm khác 2.652,3 ha, sang cây lâu năm 1.064,4 ha, sang trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 588 ha.

Đồng thời, đề ra các giải pháp chủ yếu của Kế hoạch về tuyên truyền, vận động, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tổ chức lại sản xuất, triển khai thực hiện các chính sách, quản lý nhà nước và về nguồn lực.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và PTNT và các Sở, ngành, địa phương có liên quan phối hợp, triển khai thực hiện Kế hoạch được phê duyệt và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

NN (NN)