Kết quả hiện trạng cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay có 1.019.160 người/254.790 hộ tổng số dân/số hộ nông thôn, tỉ lệ người/hộ nông thôn sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN: có 671.188 người/167.797 hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung và có 49.112 người/12.278 hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình, 53,15% hộ nghèo sử dụng nước sạch, 36,3% đồng bào dân tộc hiểu số sử dụng nước sạch và có tổng số 78.276 người dân được cấp nước tăng thêm trong năm. Đối với công trình cấp nước tập trung: Tổng công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh hiện có 122 công trình; trong đó, số công trình hoạt động bền vững 81 công trình chiếm 66,39%; số công trình tương đối bền vững 41công trình, chiếm 33,61%; số công trình kém bền vững 0 công trình, chiếm 0% và số công trình không hoạt động 0 công trình, chiếm 0%. Đối với cấp nước hộ gia đình: Trên địa bàn tỉnh không có công trình cấp nước hộ gia đình, các công trình cấp nước nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh do người dân tự khoan cây nước và sử dụng lưu bể chứa nước mưa, nước sông phục vụ sản xuất sinh hoạt.

Ảnh. Cấp nước sạch nông thôn

Đồng thời, nước sạch khi xảy ra thiên tai (hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, lũ, ngập lụt, úng): Số hộ gia đình bị ảnh hưởng là 30.240 hộ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, từ công trình cấp nước tập trung: 5.338 hộ và từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình (tỉnh hỗ trợ phuy nhựa chứa nước, bồn nhựa chứa nước, thiết bị lọc nước): 24.902 hộ. Kết quả đạt được khi thực hiện các giải pháp ứng phó thiên tai: Số hộ gia đình được cấp nước 11.612 hộ, từ công trình cấp nước tập trung: 6.950 hộ và từ công trình cấp nước hộ gia đình: 4.662 hộ.

Vì vậy, để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, tỉnh đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài chính phân bổ vốn cho tỉnh để  thực hiện các dự án đầu tư cho nước sạch nông thôn, như: Đầu tư xây dựng 05 trạm cấp nước sử dụng nước mặt với tổng kinh phí 20,5 tỷ đồng; xây dựng hồ trữ nước, dùng đoạn sông Cái Hóp để đắp đập làm hồ trữ nước ngọt diện tích 7 ha cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 6.000 hộ dân cho các xã Đức Mỹ, Nhị Long B, huyện Càng Long, ước kinh phí thực hiện 60 tỷ đồng; dự án đầu tư hồ trữ nước ngọt diện tích 9 ha phía Bắc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 10.000 hộ dân và các công trình phúc lợi khác, ước kinh phí thực hiện 45,3 tỷ đồng; dự án đầu tư hồ trữ nước ngọt diện tích 8,5 ha phía Đông huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh: cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 8.500 hộ dân và các công trình phúc lợi khác, ước kinh phí thực hiện 40 tỷ đồng; xây dựng trạm bơm nước ngầm từ xã Huyền Hội, huyện Càng Long, khoảng cách 18 km để bơm nước cung cấp cho hồ trữ nước vào mùa mặn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 8.000 hộ dân, ước kinh phí thực hiện 50 tỷ đồng..

NN (NN)