Sáng ngày 23/4/2021, tại trụ sở Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến dân cư giai đoạn 2013 – 2020. Hội nghị do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng, đại diện Lãnh đạo các cơ quan có liên quan cùng tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Đề án 896 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Chính phủ, các Bộ, ngành và UBND các địa phương, nhất là Ban chỉ đạo 896 các cấp đã chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ của Đề án và đạt được nhiều kết quả quan trọng, để lại dấu ấn nổi bật. Về nhiệm vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp căn cước công dân được thực hiện đúng tiến độ và đạt kết quả nổi bật: đã thu thập được 86.603.192 phiếu DC01 của 59/63 địa phương, tiến hành chuyển đổi, đồng bộ dữ liệu của 4 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh đã có sẵn là: 11.204.794 (đạt 99,06%), cập nhật được 16.050.224 phiếu DC02. Kết quả rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, đến nay các Bộ, ngành đã đề xuất đơn giản hóa 1.126/1.934 TTHC, chiếm tỷ lệ 58,2%, trong đó đề xuất bãi bỏ, hủy bỏ 34 TTHC, đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 28 TTHC, cắt giảm thành phần hồ sơ của 1.042 TTHC, sửa nội dung 812 mẫu đơn, 201 tờ khai và đơn giản hóa 22 giấy tờ công dân. Từ đó, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

Riêng tỉnh Trà Vinh, Ban chỉ đạo 896 tỉnh đã chỉ đạo thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch của Ban chỉ đạo 896 Trung ương. Các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã tích cực phối hợp với cơ quan công an tuyên truyền về đề án. Thực hiện liên thông các thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công. Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai 498 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 390 dịch vụ mức độ 4 và được kết nối, tích hợp, đồng bộ trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương được phân công trình bày tham luận và các đại biểu đã đóng góp ý kiến, đánh giá kết quả nổi bật đã đạt được, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án trong giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Chính phủ trao tặng Huân chương, Bằng khen Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 896.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực trong thực hiện Đề án của các Bộ, ngành, địa phương. Trong thời gian tới, Phó thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt và hoàn thành việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước. Đề nghị Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành, khai thác sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Giao Bộ công an tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, duy trì thường xuyên việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư, đảm bảo thông tin “ đúng, đủ, sạch, sống”, sẵn sàng kết nối, chia sẻ với các Bộ ngành phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử trước ngày 01/7/2021./.

Trúc Phương