Kết quả sản xuất, tiêu thụ và phát triển Dừa trên địa bàn tỉnh năm 2020
Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn thì trong năm 2020, tổng số diện tích trồng dừa đến cuối năm 2020 là 23.698 ha với hơn 6,6 triệu cây dừa, trong đó: Diện tích dừa cho trái 20.218 ha (chiếm 85% diện tích trồng), năng suất bình quân 15,2 tấn/ha, sản lượng 306.885 tấn tương đương khoảng 256 triệu quả. Về phát triển dừa hữu cơ thì hiện nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 1.294 ha dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn (Châu âu - EU, Mỹ - USDA), trong đó có 260 ha đạt 06 tiêu chuẩn (Châu âu - EU, Mỹ - USDA, Nhật – JAS, Úc – ACO, Thụy Điển – KRAV và GlobalGAP).

Ảnh. Giống dừa Dâu vàng

Về tình hình phát triển dừa sáp, hiện toàn tỉnh có 497,22 ha (trong đó có 14,55 ha dừa sáp nuôi cấy phôi, 70 ha dừa sáp đạt chứng nhận VietGAP). Tổng sản lượng dừa sáp: 2.300.000 trái sáp/năm. Tập trung chủ yếu tại huyện Cầu Kè 487,17 ha (8,55 ha dừa sáp nuôi cấy phôi); huyện Châu Thành 7,05 ha (06 ha dừa sáp nuôi cấy phôi ở Hưng Mỹ, Lương Hòa). Tỷ lệ sáp của dừa thường đạt 20-25% (tương đương 1.880.000 trái sáp/năm); tỷ lệ sáp của dừa nuôi cấy phôi đạt 75-80% (tương đương 420.000 trái sáp/năm). Tỉnh đang thực hiện xây dựng nhãn hiệu độc quyền dừa sáp Cầu Kè và đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho sản phẩm trái dừa sáp.

Về công tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ dừa tỉnh Trà Vinh, Cty CP XNK Bến Tre (Betrimex) đánh giá chứng nhận dừa hữu cơ với diện tích 763 ha, tại huyện Càng Long đạt tiêu chuẩn Châu âu - EU, Mỹ - USDA (xã Đại Phước 327 ha; xã Đại Phúc 436 ha); Công ty CP Chế biến dừa Á Châu (Bến Tre) đánh giá chứng nhận hữu cơ đạt tiêu chuẩn Châu âu - EU, Mỹ - USDA với diện tích 220,56 ha (202 hộ) tại xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần; Công ty CP Trà Bắc chứng nhận vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn Châu âu - EU, Mỹ - USDA với diện tích 310,5 ha (343 hộ) tại xã Phú Cần, Hùng Hòa, Ngãi Hùng huyện Tiểu Cần; Công ty TNHH CB dừa Lương Quới (Bến Tre) đang triển khai xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ với diện tích 50 ha tại xã Long Đức, TP. Trà Vinh; Công ty TNHH Chế biến Nông sản Thuận Phong (Bến Tre) đang triển khai xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ khoảng 500 ha tại xã Lương Hòa, Châu Thành.         Tất cả các vùng nguyên liệu tham gia liên kết với công ty được bao tiêu và thu mua ổn định với mức giá cao hơn giá thị trường 10%.

Riêng về kết quả thực hiện Chương trình OCOP của tỉnh thì đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 57 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có 01 sản phẩm tiềm năng 05 sao là Mật hoa dừa; phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng từ dừa trên địa bàn tỉnh: Than hoạt tính, xơ dừa, thảm xơ dừa, cơm dừa sấy khô (Cty CP Trà Bắc-Trabaco); mật hoa dừa, đường hoa dừa, nước uống mật hoa dừa, hạt cacao mật hoa dừa (Cty TNHH Trà Vinh Farm-Sokfarm); dừa sáp sợi, dừa sáp Bảo Châu, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp lá dứa, kẹo dừa sáp cacao (Cty TNHH CB dừa sáp Cầu Kè-Vicosap); dầu dừa nguyên chất (CSSX Phương Huỳnh); rượu dừa, son môi, nước dừa tươi, nước màu, nước cốt dừa (Cty TNHH Hùng Dương),… Các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ cây dừa: Mật hoa dừa, đường hoa dừa, nước uống mật hoa dừa, hạt cacao mật hoa dừa (Cty TNHH Trà Vinh Farm-Sokfarm); dừa sáp sợi, dừa sáp Bảo Châu, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp lá dứa, kẹo dừa sáp cacao (Cty TNHH CB dừa sáp Cầu Kè-Vicosap); dầu dừa nguyên chất (CSSX Phương Huỳnh); thảm xơ dừa (Cty TNHH MTV Út Mừng); dừa sáp Hòa Tân.

Vì vậy, định hướng xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh có 564 nhãn hiệu đã được cấp văn bằng độc quyền, trong đó khoảng 55 nhãn hiệu hàng hóa nông thủy sản là tiềm năng thế mạnh, sản phẩm đặc thù, truyền thống tiêu biểu của địa phương, như: Nhãn hiệu chứng nhận độc quyền “dừa sáp Cầu Kè”, măng cụt Tân Qui, nước mắm rươi Long Thành, thanh long Vĩnh Trà, xoài Châu Nghệ,… Hiện tỉnh đang triển khai bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Dừa sáp Trà Vinh” cho vùng Cầu Kè, Châu Thành; Nhãn hiệu chứng nhận “Lúa, gạo hữu cơ Châu Thành”; Nhãn hiệu chứng nhận “Tôm Trà Vinh”; Nhãn hiệu chứng nhận “Quýt đường Bình phú”; Nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Trà Cú”; Nhãn hiệu chứng nhận “Dừa hữu cơ Tân Hòa”; Chứng nhận MSC “nghêu”; Nhãn hiệu chứng nhận “Gạo hữu cơ” Rạch Lọp…

NN (NN)