Kết quả triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang
Ngày 27/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản phê duyệt Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135; trong đó, Chi cục PTNT là đơn vị được giao thực hiện Dự án hỗ trợ Phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 trên địa bàn xã Hiệp Mỹ Tây, cụ thể: hỗ trợ 23 con bò cái sinh sản cho 23 hộ nghèo, với kinh phí 386.660.000 đồng (trong đó: nhà nước hỗ trợ 363.200.000 đồng, đối ứng của dân 23.460.000 đồng) để góp phần giúp xã Hiệp Mỹ Tây giảm tỷ lệ hộ nghèo và đạt tiêu chí nông thôn mới.

Sau 3 năm triển khai thực hiện dự án, vào ngày 04/5/2021, theo nội dung Dự án được phê duyệt tại Công văn số 2268/UBND-NN ngày 27/6/2018 và đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các Sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND huyện Cầu Ngang tổ chức thực hiện việc thu hồi và luân chuyển nguồn vốn thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 tại xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang đảm bảo đúng thời gian, định mức thu hồi vốn theo quy định, cụ thể: Thu hồi 50% mức vốn hỗ trợ cho hộ nghèo (mức hỗ trợ ban đầu là 14.850.000 đồng, 50% là 7.425.000 đồng) đã tham gia dự án, đồng thời luân chuyển trên địa bàn thực hiện dự án cho phù hợp với từng mô hình và điều kiện cụ thể của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại địa phương để nâng cao trách nhiệm của hộ bảo đảm nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tham gia thực hiện; phối hợp tổ chức họp xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn để tiếp tục hỗ trợ cho hộ mua bò cái sinh sản. Trong đó, ưu tiên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, người khuyết tật còn khả năng lao động thuộc hộ nghèo, phụ nữ thuộc hộ nghèo.

Với phương án thu hồi vốn, đối với các hộ sử dụng vốn đúng mục đích trong thời gian thực hiện dự án thì thu hồi 50% mức vốn đã hỗ trợ để nâng cao trách nhiệm của từng hộ nghèo, bảo đảm hộ nghèo sử dụng vốn đúng mục đích. Từ đó, xóa bỏ dần tư tưởng nguồn vốn này hỗ trợ không thu hồi và tạo cho hộ có thói quen sử dụng vốn đúng mục đích, ý nghĩa hỗ trợ ban đầu của dự án, nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo bền vững và đối với các hộ gặp rủi ro trong thời gian thực hiện dự án thì tạm thời chưa thu hồi nguồn vốn này tiếp tục cho hộ sử dụng thêm 01 giai đoạn nữa (3 năm, đến năm 2024) để tái sản xuất tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, các hộ gặp rủi ro phải có biên bản xác nhận của UBND xã, ấp tại thời điểm xảy ra sự cố (không chấp nhận các trường hợp chỉ báo cáo rủi ro mà không có biên bản xác nhận của UBND xã, Trưởng Ban nhân dân ấp).

Chủ dự án (Sở Nông nghiệp và PTNT) giao đơn vị thực hiện dự án (Chi cục PTNT), đơn vị thực hiện dự án phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cầu Ngang, UBND Hiệp Mỹ Tây tiếp tục triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 theo quy định; đồng thời, tổ chức theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, tác động của dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 đến đời sống hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo góp phần thực hiện công tác giảm nghèo của địa phương.

NN (NN)