Ban hànhQuy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập
Ngày 13/5/2021, UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 867/QĐ-UBND ban hànhQuy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập

Theo đó, Quy chế này quy định mục tiêu, nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong việc trao đổi, cung cấp, công khai thông tin doanh nghiệp; thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; xử lý doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; báo cáo tình hình thực hiện quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm: các Sở, ban, ngành có chức năng quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Nguyên tắc phối hợp là trao đổi, cung cấp, công khai thông tin doanh nghiệp phải đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời. Phối hợp trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp phải bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ, kịp thời; không trùng lập về phạm vi, đối tượng, nội dung thanh tra, kiểm tra trong cùng thời gian giữa các cơ quan thực hiện thanh tra, kiểm tra; tránh sự phiền hà, cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Không làm phát sinh thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động bình thường.

Nội dung phối hợp bao gồm:phối hợp trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, phối hợp trong thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phối hợp trong xử lý doanh nghiệp vi phạm quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các cơ quan chức năng trong việc phối hợp xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; xử lý doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối tổng hợp tình hình thực hiện nội dung phối hợp trao đổi, cung cấp và công khai thông tin doanh nghiệp; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; xử lý doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về đầu tư ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Thanh tra tỉnh là đầu mối tổng hợp tình hình thực hiện nội dung phối hợp thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp.

Về tổ chức thực hiện,UBND tỉnh giaocác Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức thực hiện Quy chế này và các quy định pháp luật hiện hành.Hàng năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức đánh giá kết quả triển khai thực hiện Quy chế; trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc các cơ quan chức năng phản ánh kịp thời về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Ngọc Phướng