Trà Vinh triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy

(Ảnh minh họa)

Để hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” ngày 26/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Công văn số 2132/UBND-NC ngày 07/6/2021 triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Thời gian thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy từ nay đến hết ngày 30/6/2021,với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”.Nội dung thực hiện “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, đặc biệt là những điểm mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021; về hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong đó, tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, “ma túy đá”, “tem giấy”, “cỏ Mỹ”, “bóng cười”,…Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy hiệu quả, thiết thực.Cụ thể:

- Các cơ quan báo, đài tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền về phòng, chống ma túy, tác hại của chất gây nghiện, chất hướng thần và giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ.

- Công an tỉnh tập trung chỉ đạo lực lượng mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, nâng cao hiệu quả điều tra, xử lý tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác quản lý các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nhất là kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, dịch vụ karaoke, “hát với nhau”,... không để các đối tượng lợi dụng để tổ chức mua bán, sử dụng trái phép các chất ma tuý; chủ động phối hợp, kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội; tổ chức tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp lái xe dương tính với các chất ma túy trong quá trình tham gia giao thông.

- Giao Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị sự nghiệp giáo dục, y tế trực thuộc UBND tỉnh, tổ chức phát động hưởng ứng tháng hành động và các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên; các Sở:Y tế, Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, kiểm soát tiền chất, tân dược gây nghiện. Sở  Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác lập hồ sơ tổ chức cai nghiện cho các đối tượng nghiện; tăng cường quản lý, giám sát người nghiện ma túy; đảm bảo an toàn Cơ sở cai nghiện.

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh: triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; đề nghị Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng ngừa ma túy trong lực lượng Đoàn viên, thanh niên.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền và đấu tranh chống tội phạm ma túy; chỉ đạo tập trung kiểm tra, quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, dịch vụ karaoe, không để tội phạm lợi dụng các loại hình dịch vụ này để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, chất hướng thần trên địa bàn; vận động, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện cam kết không mua bán, tàng trữ, để các đối tượng lợi dụng cơ sở để sử dụng trái phép chất ma túy...

TK Luyến (NC) - Nguồn Công văn số: 2132/UBND-NC