Trà Vinh triển khai trồng 2,1 triệu cây xanh

Thực hiện Quyết định số 524/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch số 2616/KH-BNN-TCLN ngày 07/5/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa ban hành Kế hoạch trồng rừng, trồng cây xanh phân tán trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025 (Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 20/9/2021).

Theo đó, giai đoạn 2021-2025 Trà Vinh triển khai trồng mới 1.472 ha cây xanh, tương đương 2,1 triệu cây, bao gồm: 1.100 ha cây phân tán ở vùng đô thị, nông thôn, tương đương 1,1 triệu cây phân tán, 372 ha rừng tập trung, tương đương 1 triệu cây rừng. Trung bình mỗi năm trồng mới 420.000 cây xanh, tương đương 294,4 ha, trong đó: Trồng cây phân tán ở vùng đô thị, nông thôn 220.000 cây (220 ha), trồng rừng tập trung 200.000 cây (74,4 ha).

Cây xanh được trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, các bãi bồi ven biển, cửa sông và ven sông, trên vỉa hè đường phố, công viên, vườn hoa; trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các công trình tín ngưỡng, vườn nhà và các công trình công cộng khác…

Ảnh minh họa: Cây xanh được trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh,

phường 9, thành phố Trà Vinh

Loài cây trồng là các loài cây có tác dụng phòng hộ chắn sóng lấn biển, chắn gió, chắn cát bay, các loài cây ngập mặn có giá trị kinh tế,  cây nguy cấp, quý hiếm như: Sưa đỏ, Trắc, Dáng hương, Căm xe, Bằng lăng nước, Tràm bông vàng , Dầu con rái, Sao đen, Đước.

Để đạt mục tiêu, tỉnh tăng cường huy động mọi nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh, ngoài ra tích cực huy động nguồn lực về lao động, sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, quần chúng, các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, đặc biệt là hội viên, đoàn viên thanh niên. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc trồng bảo vệ cây xanh, vận động nhân dân tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, phá rừng, khai thác rừng trái phép và các hành vi phá hoại cây xanh, đặc biệt là cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, đô thị.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối có trách nhiệm hướng dẫn lựa chọn các loài cây trồng, phổ biến kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các Sở, Ban, ngành và địa phương trong quá trình trồng, chăm sóc, bảo vệ, quản lý rừng và cây xanh, đảm bảo đạt mục tiêu Kế hoạch./.

Phòng NN, TN&MT - Nguồn Kế hoạch số 84/KH-UBND