Bàn giao mặt bằng tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi
Sáng ngày 6/9, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND huyện Tiểu Cần, UBND huyện Trà Cú phối hợp Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý Dự án 85 tổ chức bàn giao mặt bằng tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng (đoạn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh) tại xã Hùng Hoà, huyện Tiểu Cần.

Nghi thức ký kết bàn giao mặt bằng

Đến tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tiểu Cần, Trà Cú, Ban Quản lý dự án 85, các sở, ngành tỉnh, Trung tâm phát triển quỹ đất, Đảng ủy, chính quyền và các hộ dân xã Hùng Hòa và An Quảng Hữu.

Công trình dự án cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Điểm đầu dự án giao với Quốc lộ 54 thuộc địa phận xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh), điểm cuối giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu thuộc địa phận xã Long Đức, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng). Có thể nói việc đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi là hết sức cấp bách và cần thiết. Do sau khi dự án hoàn thành, tuyến Quốc lộ 60 sẽ được nối thông hoàn toàn và tạo thành tuyến trục dọc hành lang phía Đông cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, rút ngắn được khoảng 80km cự ly từ thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau; giảm áp lực giao thông ngày càng lớn trên Quốc lộ 1A, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng cao khi các khu kinh tế Định An, khu công nghiệp Trần Đề, Đại Ngãi, An Nghiệp, Mỹ Thanh, Vĩnh Châu… đi vào hoạt động; đồng thời tăng khả năng đảm bảo an ninh quốc phòng cho khu vực ven biển phía Nam.

Tổng chiều dài công trình khoảng 15,2km. Tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã triển khai thực hiện công tác kê biên kiểm đếm, lập phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư (BTHT&TĐC) từ đầu tháng 3/2023. Qua 4 tháng thực hiện, ngày 28/6/2023 và ngày 5/7/2023, phương án BTHT&TĐC đã được phê duyệt với tổng số hộ bị thiệt hại là 347 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, tổng diện tích đất thu hồi là 286.847,3 m²; tổng kinh phí BTHT là 206,43 tỷ đồng.

Đến nay, đã chi trả được 336/347 hộ, gia đình, cá nhân, tổ chức (đạt 96,8%) với số tiền 178,8 tỷ đồng/190,4 tỷ  đồng. Tổng diện tích đất đã thu hồi và bàn giao cho Ban quản lý dự án 85 để triển khai thi công là 274.393,6 m²/286.847,3 m².

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: việc tổ chức lễ bàn giao mặt bằng tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng (đoạn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh) đúng tiến độ mà tỉnh Trà Vinh cam kết với Bộ Giao thông vận tải đã thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của tỉnh đối với dự án trọng điểm này. Đồng thời, đánh dấu bước đầu của công tác đầu tư xây dựng, từng bước đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khu vực ĐBSCL. Ông cũng mong muốn dự án được nhanh chóng triển khai thi công và hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch được phê duyệt.

Cổng TTĐT tỉnh