Đoàn cán bộ tỉnh Trà Vinh làm việc với Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 5/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn cán bộ tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Hẳn,  Phó Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã có buổi làm việc với ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các thành viên của Tổng Lãnh sự quán; đại diện Hiệp hội Thương mại Việt Nam - Ấn Độ.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn cán bộ tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu với ông Madan Mohan Sethi về những thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội; tiềm năng, thế mạnh của Trà Vinh, về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ; phát triển điện, năng lượng sạch, xanh; hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực, lao động... Đồng thời mong muốn mời gọi đầu tư và hợp tác về các lĩnh vực vào tỉnh Trà Vinh như: Về công nghiệp có 5 dự án: Hạ tầng khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ; Hạ tầng kỹ thuật khu kho ngoại quan; Hạ tầng kỹ thuật khu phi thuế quan; Hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Đôn Xuân - Đôn Châu; Hạ tầng Khu Công nghiệp Định An.

Về hạ tầng giao thông, tỉnh mời gọi đầu tư các dự án Khu bến Duyên Hải - Định An, cỡ tàu trọng tải đến 50.000 tấn; Khu bến cảng Trà Cú - Kim Sơn, cỡ tàu trọng tải đến 20.000 tấn; Các bến phao, khu neo đậu chuyển tải, tránh, trú bão.

Về năng lượng tái tạo, có 19 dự án, tổng công suất 14.452MW, gồm: 5 dự án điện gió ngoài khơi nối lưới, xuất khẩu công suất 12.000MW; 4 dự án điện mặt trời tự sản tự tiêu công suất 1.028MW; 9 dự án điện gió trên bờ và gần bờ nối lưới, công suất 924MW; 1 dự án điện gió gần bờ tự sản tự tiêu 500MW.

Về du lịch, có 4 dự án Khách sạn 5 sao tại thành phố Trà Vinh;  Khu Văn hóa - Du lịch nghỉ dưỡng Ao Bà Om, thành phố Trà Vinh;  Khu du lịch sinh thái nông trường 22/12, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải; Khu du lịch tham quan nghỉ dưỡng Ba Động, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải.

Ngoài ra, Trà Vinh cũng đề xuất hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo: Đầu tư nghiên cứu, sản xuất dược liệu tại Trà Vinh cung cấp cho thị trường Ấn Độ; cung cấp nguồn giảng viên, nhà nghiên cứu hỗ trợ công tác đào tạo của Trường Đại học Trà Vinh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học sức khỏe; hỗ trợ tiếp nhận thực tập sinh cho sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Trà Vinh...

Về nông nghiệp, đề xuất Ấn Độ hỗ trợ tỉnh Trà Vinh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng nhà máy chế biến nông sản sau thu hoạch hiện đại đáp ứng yêu cầu nhập khẩu vào thị trường Ấn Độ và các thị trường khác. Trong đó, ưu tiên lĩnh vực thế mạnh của Trà Vinh là lúa gạo, tôm và cây ăn trái.

Về phát triển năng lượng,  UBND tỉnh tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Ấn Độ đến khảo sát, tìm hiểu đầu tư các khu vực có khả năng phát triển thành dự án trong 43 dự án, tổng công suất 26.970MW và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đến tỉnh Trà Vinh để khảo sát, tìm hiểu, đầu tư đối với lĩnh vực này vào địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn (bên trái) và ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc

Sau khi nghe những thông tin mà ông Lê Văn Hẳn đã giới thiệu, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Trà Vinh và Ấn Độ có nhiều cơ hội để hợp tác, nhất là các lĩnh vực mà Trà Vinh đã đề cập. Ông Madan Mohan Sethi và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn thương thảo và theo dự kiến, sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến giữa các doanh nghiệp, tập đoàn của Ấn Độ với tỉnh Trà Vinh. Từ kết quả hội nghị đó, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp cùng đoàn cán bộ tỉnh Trà Vinh thực hiện chuyến xúc tiến, mời gọi đầu tư tại Ấn Độ; các đối tác của Ấn Độ sẵn sàng tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Trà Vinh để phát triển bền vững, lâu dài tại tỉnh Trà Vinh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cảm ơn ông Madan Mohan Sethi đã hỗ trợ và hợp tác với Trà Vinh. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: tỉnh Trà Vinh sẵn sàng đồng hành và tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư vào tỉnh để phát triển bền vững lâu dài và thành công. Ông hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới giữa Trà Vinh và Ấn độ sẽ phát triển, bền chặt hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh rất tâm đắc và sẽ có văn bản phân công các thành viên trong đoàn hôm nay tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình cung cấp nội dung về đầu tư, hợp tác tham mưu trình UBND tỉnh để có kế hoạch cho các doanh nghiệp Ấn độ đến Trà Vinh hợp tác và đầu tư trong thời gian sắp tới.

Cổng TTĐT tỉnh