Kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025
Ngày 21/01/2021, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 151/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 – 2025

Ảnh: Minh họa (nguồn Internet)

Theo đó, mục tiêu tổng quát của Kế hoạch là phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh có số lượng tăng ổn định và bền vững, vị thế, trình độ và năng lực cạnh tranh góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhóm đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030.

Kế hoạch đề ra một số mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh có tổng số 5.000 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp tăng thêm trong giai đoạn 2021 - 2025 là 2.500 doanh nghiệp, phấn đấu số hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp chiếm 40%, doanh nghiệp quy mô vừa 7%, có ít nhất 30% doanh nghiệp do nữ làm chủ doanh nghiệp và 10% người dân tộc làm chủ; tỷ lệ đóng góp của doanh nghiệp nhỏ và vừa vào GRDP hàng năm của tỉnh từ 13 - 15%; tỷ lệ đóng góp của doanh nghiệp nhỏ và vừa vào ngân sách nhà nước hàng năm của tỉnh từ 17 - 20%; phấn đấu số lượt khách du lịch vào năm 2025 đạt 2,5 triệu lượt và doanh thu du lịch là 1.600 tỷ đồng;  tạo việc làm mới cho lao động là 22.000 - 25.000 người, doanh thu bình quân doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 20 tỷ đồng; lợi nhuận/doanh nghiệp 450 triệu đồng; giá trị tài sản cố định và đầu tư dài hạn/doanh nghiệp 40 tỷ đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%; thu nhập bình quân/lao động đạt 89 triệu đồng.

Kế hoạch đề ra giải pháp chung cho tất cả doanh nghiệp nhỏ và vừa và đối tượng hỗ trợ như duy trì, giữ vững những doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện có; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh; cải thiện cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; cải thiện cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Bên cạnh đó, đề ra giải pháp riêng cho các ngành sản phẩm trọng điểm và đối tượng cần ưu tiên hỗ trợ gồm các nhóm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh các doanh nghiệp nhỏ và vừa ưu tiên hiện có; nhóm giải pháp đẩy mạnh khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo các doanh nghiệp mới; nhóm giải pháp thúc đẩy các hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

Tổ chức thực hiện Kế hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư cơ quan đầu mối, tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung và điều phối thực hiện Kế hoạch này nói riêng, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát, đánh giá và định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định hiện hành.

Sở Tài chính chỉ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối ngân sách bố trí nguồn vốn thực hiện các chương trình hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bảo đảm kịp thời, phù hợp và đúng quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình cụ thể hóa Kế hoạch này cho phù hợp với yêu cầu và điều kiện cụ thể tại địa phương, thường xuyên cập nhật, điều chỉnh kế hoạch của mình và chỉ đạo, điều phối thực hiện Kế hoạch này trên địa bàn, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định hiện hành.

Các Hội, Hiệp hội, Câu lạc bộ có liên quan tham gia hỗ trợ, phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan thực hiện tốt Kế hoạch, đặc biệt là vai trò phản biện và tổng hợp đề xuất các chính sách đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình thực hiện Kế hoạch này.

Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh, các cơ quan truyền thông địa phương duy trì thường xuyên phát các chuyên mục, đăng tin, bài về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chương trình đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; chương trình xúc tiến thương mại; chương trình khuyến công; các chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiệm vụ ưu tiên lồng ghép các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vào kế hoạch hoạt động hàng năm và thường xuyên của dự án từ nay đến khi kết thúc./.

Ngọc Phướng