image banner
Kết quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2020
Lượt xem: 1183
Trong năm 2020, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tổ chức 143 cuộc tập huấn, tuyên truyền pháp luật về ATTP, có 4.813 người tham dự. Lắp đặt mới và sửa chữa 35 pano tuyên truyền về ATTP nông lâm thủy sản. Thông tin định kỳ kết quả giám sát về ATTP nông lâm thủy sản trên Đài Truyền hình 12 cuộc. Thực hiện 24 bài viết thông tin, tuyên truyền về công tác quản lý ATTP đăng trên trang thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT và tờ tin Nông nghiệp Nông thôn Trà Vinh.   

Ảnh. Rau sạch của Nông trại rau sạch

công nghệ cao GREEN FARM - Trà Vinh

Giám sát chất lượng VTNN, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản: Đối với ATTP, lấy 194 mẫu thực phẩm để giám sát chỉ tiêu chất lượng và ATTP. Qua kết quả kiểm nghiệm, phát hiện 3/194 mẫu không đạt (chiếm 1,5%). Kết quả cho thấy số mẫu không đạt giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng lấy mẫu giám sát chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi lấy 190 mẫu, qua kết quả kiểm nghiệm phát hiện 03 mẫu không đạt (chiếm 1,57%, số mẫu không đạt giảm 0,13% so với cùng kỳ năm 2019). Đối với VTNN, lấy 188 mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm, phát hiện 41/188 mẫu không đạt (chiếm 21,8%), số mẫu không đạt 1,1% so với năm 2019 (20,7%).

Đồng thời, thực hiện 59 cuộc thanh tra, kiểm tra cơ sở. Kết quả, phát hiện 04/59 cơ sở vi phạm (chiếm 6,7%), nội dung vi phạm chủ yếu về thủ tục hành chính nên đã nhắc nhở, khắc phục đúng quy định; triển khai thanh tra tại 324 lượt cơ sở SXKD VTNN (gồm cơ sở SXKD thức ăn, thuốc thú y dùng trong nuôi trồng thủy sản; cơ sở SXKD thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và cơ sở SXKD phân bón, thuốc BVTV). Kết quả, phát hiện 83/324 cơ sở vi phạm (chiếm 25,6%). Phạt tiền 540.970.000 đồng.

Nhìn chung, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, qui chuẩn được ban hành, cơ bản đầy đủ hành lang pháp lý phục vụ công tác quản lý; nhận thức người sản xuất, kinh doanh, người sử dụng về chất lượng VTNN và người tiêu dùng về ATTP được nâng lên; công tác giám sát ATTP các vùng sản xuất tập trung, sản phẩm chủ lực bằng hình thức lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng, ATTP tại các cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và cơ sở SXKD thực phẩm,… góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, việc áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn rất hạn chế; chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn chưa được liên kết chặt chẽ...

Vì vậy, kế hoạch trọng tâm cho công tác năm 2021 là xây dựng và chỉ đạo, điều hành triển khai chính sách, pháp luật; tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, như: phổ biến giáo dục pháp luật, truyền thông về chất lượng VTNN, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tổ chức sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, ATTP; xây dựng kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và giám sát chất lượng VTNN, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường nguồn lực.

                                                                                   NN (NN)


Thống kê truy cập
  • Đang online:
  • Hôm nay:
  • Trong tuần: 605
  • Tất cả: 1879457