Kết quả sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu Xoài trên địa bàn tỉnh năm 2020
Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn thì trong năm 2020, có tổng diện tích sản xuất Xoài tại địa phương là 1.570 ha, diện tích trồng mới 22 ha, diện tích cho sản phẩm 1.380 ha, năng suất 82 tạ/ha, sản lượng 11.316 tấn. Xoài trồng tập trung nhiều các huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Cầu Ngang và rãi rác ở các huyện còn lại. Các giống xoài trồng chủ yếu là cát Hòa Lộc, Đài Loan, Cát Chu, xoài Thái, Cát Núm. Diện tích xoài sản xuất theo VietGAP, GlobalGAP là 81,2 ha (gồm Công ty Cổ phần Khoa học Nông nghiệp Minh Trân sản xuất xoài cát Hòa lộc 23 ha (GlobalGAP) tại huyện Cầu Ngang; HTX xoài Cát Chu An Lộc sản xuất 49,3 ha (VietGAP) tại huyện Cầu Kè và Hợp tác xã Nhị Long Phú sản xuất xoài Châu nghệ 9,1 ha).

Ảnh. Vườn Xoài đang ra hoa – Trà Vinh

Riêng việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất cơ quan chuyên môn khuyến cáo nhà vườn thực hiện rải vụ trên xoài chiếm tỉ lệ khoảng 30%; ứng dụng các phương pháp tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân đầy đủ theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng; ứng dụng qui trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt GlobalGAP, VietGAP vào sản xuất chiếm 5,2% nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu nâng cao giá bán tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Hiện tỉnh chưa có cơ sở sơ chế, chế biến xoài, sản phẩm chủ yếu do thương lái thu mua, đem về các chợ đầu mối nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ hoặc vận chuyển đến các tỉnh khác tiêu thụ, chỉ có Công ty Minh Trân tự sản xuất, sơ chế và xuất khẩu sản phẩm xoài với sản lượng 120 tấn/năm. Bên cạnh đó, việc liên kết giữa sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ theo chuỗi chưa được hình thành, do doanh nghiệp chưa mạnh dạn tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến và bao tiêu sản phẩm.

Nhìn chung, tại các cơ sở chỉ áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng giấy (sổ ghi chép), chưa áp dụng được hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng điện tử. Hệ thống các cơ sở thu mua, sơ chế và bảo quản xoài còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng với sản lượng thu hoạch vào thời điểm chính vụ.

Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh rất cần doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm từ trái xoài; tổ chức thêm các cuộc Hội nghị liên kết tiêu thụ sản phẩm; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng điện tử.

NN (NN)