Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7/2023
Chiều ngày 20/7, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, thông qua nội dung chuẩn bị trình kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa X. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp

Trong tháng 7, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực, khả quan hơn so với tháng trước.

Thu ngân sách tăng khá. Tổng thu ngân sách tháng 7 ước đạt trên 1.300 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng thu trên 10.800 tỷ đồng, đạt 84,5% dự toán, tăng 27,2% so với cùng kỳ. Chi ngân sách trên 227 tỷ đồng, nâng tổng chi từ đầu năm đến nay trên 4.700 tỷ đồng, đạt 40% dự toán.

Về sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh đã xuống giống 1.782 ha lúa hè thu, nâng tổng diện tích lúa đã gieo sạ 7 tháng đầu năm đạt trên 133.000 ha, đạt 70,9% kế hoạch; thu hoạch 65.992 ha, chiếm gần 50%; sản lượng ước đạt gần 400.000 tấn, năng suất bình quân 6,02 tấn/ha. Tổng diện tích nuôi thủy sản trên 7.000 ha, lũy kế 7 tháng thả nuôi trên 50.000 ha, đạt 97,8% kế hoạch. Tổng sản lượng thủy sản 20.557 tấn, lũy kế 7 tháng trên 135.000 tấn.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp thuận lợi, tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Các nhà máy nhiệt điện đã hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm ngừng. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 3.000 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng đạt trên 19.900 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong tháng ước đạt trên 4.700 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng trên 32.400 tỷ đồng, đạt 61,8% so kế hoạch, tăng 25,2% so cùng kỳ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Thị Ngọc Thơ  phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Ngoài ra, các hoạt động giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, bảo trợ xã hội, đào tạo và giải quyết việc làm đều được chú trọng, đạt nhiều kết quả cao. Quan tâm và thực hiện tốt các chính sách dân tộc tôn giáo, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công tác cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra giám sát phòng, chống tham nhũng trong nội bộ được siết chặt và thực hiện đồng bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu các sở, ngành địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chỉ tiêu, nhiệm vụ còn thấp. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án thuộc chương trình phục hồi kinh tế -  xã hội và chương trình mục tiêu quốc gia. Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường rà soát, đánh giá lại các tiêu chí về nông thôn mới để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra. Chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường tuần tra đảm bảo an toàn giao thông.

Tại cuộc họp, các sở, ngành tỉnh còn thảo luận, trao đổi, đóng góp ý kiến đối với 7 dự thảo tờ trình, nghị quyết sẽ trình HĐND tỉnh vào kỳ họp chuyên đề  sắp tới.

Cổng TTĐT tỉnh