Tập trung thực hiện nâng chất các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao
Chiều ngày 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (Ban Chỉ đạo) tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành, các huyện Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè báo cáo kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo

Về xây dựng huyện NTM, đến nay huyện Trà Cú có 15/15 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100%. Trong đó, có 3 xã (Hàm Giang, Ngãi Xuyên, Kim Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025; 12 xã còn lại đang thực hiện nâng chất và đạt từ 16-18 tiêu chí (đánh giá theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025).

Về nội dung 100% thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh (theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ), hiện nay thị trấn Trà Cú và thị trấn Định An đã hoàn thành 9/9 tiêu chí theo quy định, đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ thực hiện các bước tiếp theo.

Đối với tiêu chí huyện NTM, huyện đạt 8/9 tiêu chí; còn lại 1 nội dung chưa đạt thuộc tiêu chí 9 về Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công (9.6 huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật).

Về xây dựng huyện NTM nâng cao, đến nay, 2 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đều đạt 5/9 tiêu chí: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi và phòng, chống thiên tai,  Điện,  An ninh trật tự - Hành chính công. Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Kinh tế, Môi trường và Chất lượng môi trường sống.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ còn lại, hoàn thiện dần hồ sơ đề nghị thẩm tra, thẩm định huyện NTM bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng NTM, NTM nâng cao của các địa phương.

Đối với 3 huyện Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè, cần tập trung thực hiện nâng chất các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao; đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản; tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động toàn dân trong công tác tham gia BHYT, xây dựng và chăm sóc các tuyến đường hoa, chỉnh trang cảnh quan môi trường. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, phóng sự (video clip) về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để các sở, ngành đóng góp.

Cổng TTĐT tỉnh