Khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa X
Sáng ngày 12/7, HĐND tỉnh Trà Vinh khóa X khai mạc kỳ họp thứ 9 – kỳ họp thường lệ giữa năm 2023. Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng điều hành kỳ họp.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Đến dự có ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh; ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh cùng tham dự kỳ họp.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh khóa X sẽ xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các ngành Kiểm sát, Tòa án, Thi hành án và dự kiến biểu quyết thông qua 30 Nghị quyết thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Đồng thời, HĐND tỉnh khóa X cũng xem xét, quyết định công tác nhân sự, bầu Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trà Vinh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch HĐND tỉnh Kim Ngọc Thái phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Kim Ngọc Thái đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ tài liệu, phát huy trí tuệ đóng góp, từ đó góp phần vào sự thành công chung của kỳ họp. Đồng thời, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo, các thành viên UBND tỉnh, các ngành, địa phương có liên quan chủ động tiếp thu giải trình, làm rõ các ý kiến thảo luận của đại biểu.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu sẽ xem xét thông qua các báo cáo gồm: công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Thường trực HĐND tỉnh; kết quả thực hiện một số Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân; kết quả thực hiện Chương trình giám sát của HĐND tỉnh Trà Vinh năm 2022; kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri; tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023; tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 – HĐND tỉnh khóa X; kết quả thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh khóa X; tình hình thực hiện thu - chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023; công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác kiểm sát, xét xử, thi hành án 6 tháng đầu năm 2023; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình báo cáo tại kỳ họp

Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cho biết: trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản ổn định, phát triển tốt hơn so với cùng kỳ. Tốc độ phát triển tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 5,74%, trong đó quý I tăng 3,18%, quý II tăng 9,58%.

Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 12.361 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch, tăng 0,11% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng 2,61% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng ước đạt trên 3.066 tỷ đồng. Triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng nông thôn mới và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12/7 – 14/7 và được truyền hình trực tiếp phiên khai mạc và phiên bế mạc kỳ họp.

Cổng TTĐT tỉnh