Khởi công xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60
Sáng ngày 15/10, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Đại biểu ấn nút khởi công dự án xây dựng cầu Đại Ngãi

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long.

Về phía tỉnh, có ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và người dân trên địa bàn có dự án đi qua.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi là dự án nhóm A, công trình giao thông đường bộ cấp đặc biệt với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.

Dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 15,14km, điểm đầu giao với Quốc lộ 54, thuộc địa phận xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh; điểm cuối giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu, thuộc địa phận xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Dự án gồm 2 công trình cầu chính (cầu Đại Ngãi 1 và Đại Ngãi 2) được đầu tư hoàn chỉnh với 4 làn xe, phần tuyến đầu tư phân kỳ với giai đoạn 1 gồm 2 làn xe với bề rộng mặt cắt ngang là 12,0m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Dự án sau khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ nối thông toàn tuyến Quốc lộ 60, nâng cao năng lực vận tải cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tạo sự kết nối giao thông thuận tiện giữa các tỉnh duyên hải phía Nam với nhau và với TP.Hồ Chí Minh, rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí vận tải lưu thông hàng hóa, mở rộng giao thương và bỏ thế độc đạo của QL1A, rút ngắn khoảng 80km so với tuyến QL1A khi di chuyển từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về TP.Hồ Chí Minh, giúp phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và khu vực Tây Nam bộ, đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực ven biển phía Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành Trung ương đã quan tâm để dự án được triển khai đầu tư; cảm ơn bà con Nhân dân trong vùng dự án đã ủng hộ trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các bên tham gia thực hiện dự án: chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ, mỹ quan nhằm phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn đầu tư; địa phương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án được triển khai hoàn thành sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại buổi lễ

Trà Vinh cũng đang triển khai thủ tục để đầu tư tuyến đường ven biển trong chương trình MeKong DPO để kết nối Khu kinh tế Định An vào cầu Đại Ngãi và với các tuyến đường ven biển của các tỉnh trong vùng ĐBSCL, với các tuyến cao tốc trục ngang, trục dọc. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để thu hút các nhà đầu tư vào các Khu kinh tế Định An, Khu công Nghiệp Cầu Quan - tỉnh Trà Vinh và Khu công nghiệp Trần Đề - tỉnh Sóc Trăng,... tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, cũng như của tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, xem xét cho chủ trương đầu tư tuyến Quốc lộ 60 qua địa bàn tỉnh Trà Vinh theo quy hoạch để đồng bộ với cầu Đại Ngãi và cầu Cổ Chiên đã đầu tư xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ cho rằng: ĐBSCL có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển. Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của vùng là hạ tầng giao thông. Do đó, phải đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; thúc đẩy nhanh hệ thống đường cao tốc, đường bộ; tập trung phát triển đường thủy, đường hàng không; nghiên cứu đề xuất xây dựng dự án đường sắt.

Đối với dự án xây dựng ccầu Đại Ngãi, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành và chính quyền 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng đã phối hợp, đẩy nhanh thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để tổ chức khởi công dự án. Thủ tướng cảm ơn Nhân dân trên địa bàn dự án đã đồng tình, ủng hộ, nhường lại mặt bằng cho dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có giải pháp rút ngắn thời gian thi công, để có thể hoàn thành dự án trong năm 2025; quyết liệt chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát dự án; yêu cầu Ban quản lý dự án, tư vấn giám sát và các nhà thầu phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, xây dựng kế hoạch, phương án thi công một cách khoa học, chi tiết, phù hợp, tập trung nhân lực, thiết bị máy móc hiện đại để thi công dự án.

Đối với 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, cần tiếp tục triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định, sớm bàn giao 100% diện tích mặt bằng cho dự án. Đặc biệt quan tâm đến công tác tái định cư, hỗ trợ ổn định sản xuất, bảo đảm sinh kế cho người dân tại nơi ở mới; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Cổng TTĐT tỉnh