Chuẩn bị các điều kiện để Nhân dân đón Tết Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, nghĩa tình

Sáng ngày 24/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì phiên họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 2.

Đại biểu dự phiên họp

Cùng dự có bà Dương Thị Ngọc Thơ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Thanh Bình, Nguyễn Quỳnh Thiện, Nguyễn Trung Hoàng và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Trong tháng 1, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục phát triển, khởi sắc hơn so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước thực hiện tăng 86,61% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.051,39 tỷ đồng, đạt 7,56% kế hoạch, tăng 39,11%.

Tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, hàng hóa tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi dồi dào, phong phú về chủng loại, mẫu mã. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.066 tỷ đồng, đạt 8,54% kế hoạch, tăng 14,78% so với cùng kỳ.

Về nông nghiệp, diện tích lúa gieo sạ trong tháng ước đạt 46.951 ha; lũy kế đến nay xuống giống 58.816 ha, đạt 29,94% kế hoạch, thu hoạch 70.181 ha, ước sản lượng 382,14 ngàn tấn, năng suất trung bình 5,45 tấn/ha (cao hơn cùng kỳ 0,63 tấn/ha). Tổng sản lượng thủy hải sản 7.933 tấn, giảm 9,68% so với cùng kỳ; sản lượng khai thác đạt 3.906 tấn, giảm 2,25% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách đạt gần 845 tỷ đồng, đạt 6,18% dự toán. Chi ngân sách hơn 303 tỷ đồng, đạt 2,48% dự toán, thấp hơn cùng kỳ 51,3%.

Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thăm viếng người có công, người có uy tín, đồng bào dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao độ cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, các chương trình, kế hoạch đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đề ra; đặc biệt là những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển trước mắt và lâu dài; phải có những cách làm mới, mang lại hiệu quả thực sự.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các cấp, các ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để Nhân dân được đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, nghĩa tình. Trong đó quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn 2024, bắn pháo hoa an toàn, tiết kiệm phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết. Chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, xử lý nghiêm việc tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ.

Bên cạnh đó, cần chủ động các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu, theo dõi sát tình hình triều cường, xâm nhập mặn, vận hành hiệu quả hệ thống cống đầu mối phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân, tuyệt đối không để nước mặn xâm nhập vào nội đồng.

Tăng cường vận động tuyên truyền các hộ chăn nuôi tập trung, chủ động tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm để bảo vệ đàn vật nuôi nhất là trong thời điểm giao mùa. Chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để thả nuôi các loại thủy sản theo lịch thời vụ.

Tiếp tục đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các bước tuyển quân năm 2024; tiếp tục theo dõi các hoạt động tổ chức “Tết Quân – Dân” năm 2024.

Cổng TTĐT tỉnh