Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm tiếp tục ổn định và phát triển

Chiều ngày 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình, Nguyễn Quỳnh Thiện chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 năm 2024. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Thị Ngọc Thơ và lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu dự họp

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã quay lại, tập trung vào công việc. Tình hình kinh tế - xã hội trong tháng cơ bản ổn định và phát triển hơn so với tháng trước và cùng kỳ.

Trong tháng 2, thu ngân sách tăng, ước đạt trên 1.700 tỷ đồng, lũy kế 2 tháng thu hơn 2.500 tỷ đồng, đạt 18,9% dự toán, cao hơn cùng kỳ 43,8%. Chi ngân sách hơn 1.200 tỷ đồng, lũy kế 2 tháng chi hơn 1.500 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ gần 70%.

Đến nay, toàn tỉnh đã xuống giống trên 62.600 ha, thu hoạch trên 1.000 ha lúa Vụ Mùa, ước sản lượng 4.664 tấn, năng suất trung bình 4,63 tấn/ha. Đã thả nuôi 13.167 ha thủy sản, diện tích thả nuôi giảm 21,38%. Tiến độ thả nuôi thủy sản chậm do môi trường nuôi đầu vụ chưa ổn định, giá thức ăn, nguyên liệu đầu vào ở mức cao trong khi giá tôm nguyên liệu giảm.

Trong tháng, triều cường gây sạt lở nhiều tuyến đê bao, bờ bao gây thiệt hại hoa màu, nhà cửa của người dân. Công tác quản lý đàn vật nuôi ở một số địa phương chưa chặt chẽ, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Sau Tết, số lao động trở lại làm việc đạt trên 98%. Tình hình sản xuất công nghiệp tăng khá. Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 63,18%. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 5.900 tỷ đồng, tăng 33,26% so với cùng kỳ. Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng khá như: điện sản xuất tăng 135,3%; giày thành phẩm tăng 98,3%...

anh tin bai

Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh Nguyễn Văn Tâm báo cáo một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong 2 tháng đầu năm

Thị trường sau Tết Nguyên Đán ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 2 ước đạt gần 5.300 tỷ đồng, lũy kế 2 tháng đạt trên 10.400 tỷ đồng, tăng 16,89% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, doanh thu, lượng khách du lịch và công suất phòng bình quân giảm, do một số điểm du lịch của tỉnh tạm dừng hoạt động, không đón khách.

Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư công là trên 4.766 tỷ đồng. Đến ngày 16/2/2024, tỉnh đã giải ngân được trên 700 tỷ đồng, đạt 14,7% kế hoạch.

Công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt kết quả khả quan. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, các bệnh nguy hiểm trên người được kiểm soát tốt. Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cần nghiên cứu đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi nội đồng, chủ động tích trữ nước ngọt, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống hạn, mặn, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, quan tâm phòng chống sâu, bệnh hại, nâng cao chất lượng giống cây trồng. Song song đó, cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận kho lạnh thông minh để có giải pháp khai thác tốt hơn, phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đạt kết quả cao trong năm 2024.

Tăng cường mời gọi đầu tư; theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án. Đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thành lập Bệnh viện phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tăng tốc tiến độ thực hiện cổ phần hóa 6 đơn vị sự nghiệp công lập theo kế hoạch; rà soát, xác định lại mức độ tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực y tế, giáo dục để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Cổng TTĐT tỉnh