Kết quả thực hiện công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì hiện nay công tác đăng ký, đăng kiểm và cấp phép tàu cá của toàn tỉnh: có tổng số 1.187 tàu cá đã đăng ký, với tổng dung tích 16.953 tấn đăng ký, tàu có chiều dài trên 24 m là 11 chiếc, tàu từ 15m đến dưới 24m là 253 chiếc, từ 12m đến dưới 15m là 315 chiếc, dưới 12m là 608 chiếc, tổng số thuyền viên là 4.306 người; tổng số lượng tàu đã đăng kiểm, đăng ký là 36 lượt tàu cá; cấp 10 sổ Danh bạ thuyền viên tàu cá cho 55 thuyền viên đăng ký; công tác quản lý cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, có 03 cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá công suất 400CV trở lên đã được kiểm tra công nhận đủ điều kiện (02 cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá vỏ gỗ, 01 cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá vỏ thép) và công tác tập huấn và cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm tàu cá cho 103 người; kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 05 tàu cá; cấp 171 Giấy phép khai thác thủy sản (trong đó, cấp mới 84 giấy, cấp lại 87 giấy); cấp 81 Giấy chứng nhận khai thác thủy sản, với khối lượng 860,8 tấn; cấp 151 Giấy xác nhận nguyên liệu khai thác thủy sản, với khối lượng 3.304 tấn.

Khai thác thủy sản của ngư dân Trà Vinh

Công tác kiểm tra, kiểm soát nghề cá, đến nay đã cấp phát và hướng dẫn ghi nhật ký khai thác thủy sản cho 154 tàu cá; thực hiện công tác xác nhận, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản cho 39 lượt tàu rời cảng, 06 lượt tàu cập cảng; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản, không lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá theo quy định, kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá làm nghề lưới kéo chưa lắp đặt thiết bị theo quy định, kết quả kiểm tra được 110 tàu cá; lập 37 biên bản làm việc với 37 chủ tàu, thuyền trưởng, cam kết sẽ lắp thiết bị giám sát hành trình và thực hiện đúng quy định về giấy phép khai thác thủy sản, hiện có 334 lượt tàu cá từ các tỉnh khác đến neo đậu và hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển tỉnh Trà Vinh, lắp đặt được 159/265 thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá

Qua công tác phối hợp giúp đơn vị chức năng có thêm thông tin về tàu cá và ngư dân tỉnh mình trong hoạt động khai thác thủy sản. Từ đó, có biện pháp quản lý phù hợp nhằm hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, an ninh, trật tự trên biển, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá tham gia hoạt động trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển; thống nhất xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản có liên quan đến địa phương. Đồng thời, hỗ trợ kịp thời cho tàu cá và ngư dân khi có thiên tai, tai nạn trên biển và trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tuy nhiên, công tác hoạt động kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng, giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng, thời gian tàu cá cập cảng còn chưa đảm bảo theo quy định; việc ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác bất hợp pháp tại vùng biển ven bờ còn xảy ra; tỉnh còn khó khăn về kinh phí, nguồn lực bố trí để thực hiện công tác chống khai thác IUU...

Vì vậy, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới là tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển, thông qua tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý tàu cá và thuyền viên hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Thường xuyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh trao đổi thông tin trong công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên biển, trao đổi, thông báo tình hình có liên quan đến tàu cá, chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên của tỉnh này hoạt động tại tỉnh kia và ngược lại. Nhằm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tàu cá, chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên của tỉnh này xuất, nhập bến trên địa bàn tỉnh kia và hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp trên các vùng biển. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh về Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 02 cảng Định An, Láng Chim và trong các vùng biển tỉnh; tăng cường công tác phòng tránh lụt bão; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tốt công tác thanh tra chuyên ngành về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

NN (NN)