Kết quả thực hiện công tác khuyến nông và công tác giống của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì trong 6 tháng đầu năm 2020, tổ chức 149 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản có 4.097 lượt người dự; tư vấn 4.600 lượt hộ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; cấp phát 500 cuốn tờ tin và 19.400 tài liệu bướm về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản; thực hiện 05 cuộc toạ đàm, 02 phóng sự, 02 bản tin thời sự; 04 chuyên mục khuyến nông trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; tiếp tục theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật cho 28 hộ nhận nuôi 80 con bò sinh sản của Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, đã phối giống 100%, sinh sản được 59 con bê, trọng lượng bê sơ sinh 22-25kg/con, hiện đàn bê tăng trưởng và phát triển tốt; Dự án “Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao tại Trà Vinh”: Trồng thêm 4.788 cây giống, diện tích 3,8 ha, nâng đến nay đã trồng 25.200 cây, diện tích 20 ha ở 02 huyện Châu Thành và Cầu Kè, cam được 3,5 - 10,5 tháng, phát triển tốt. Kết hợp Viện Cây ăn quả Miền Nam hướng dẫn qui trình nhân giống cam sành sạch bệnh và gieo hạt làm gốc ghép đã được 8 tháng.

(Ảnh. Đoàn nông dân tham quan mô hình trồng cà tím

ở phường 9 - TP. Trà Vinh)

Về công tác giống, phối hợp thực hiện đề tài “Nhân giống cam sành không hạt S1” trong nhà lưới, cây phát triển tốt; chăm sóc 30 cây S1 và 06 cây S0 quýt đường không hạt, hiện cây phát triển bình thường; tiếp tục chăm sóc cây xoài, gấc, chanh, bơ sáp và cây gốc ghép bưởi; cung ứng 09 tấn lúa giống, 458 cây giống các loại; liên kết với các HTX nông nghiệp Huyền Hội và Phát Tài thực hiện dịch vụ hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa giống; triển khai đề tài “Hoàn thiện qui trình sản xuất giống cua biển tại Trà Vinh” đã cho sinh sản được 04 con cua mẹ, sản xuất  02 triệu ấu trùng tôm càng xanh toàn đực. Đến nay sản xuất 8,8 triệu ấu trùng tôm càng xanh toàn đực, xuất bán 3,56 triệu con giống tôm càng xanh toàn đực và 3,35 triệu con giống tôm sú.

Nhìn chung, với kết quả trên thì vẫn còn tồn tại những hạn chế, như công tác chỉ đạo sản xuất ở một số địa phương chưa sâu sát, một số nơi chưa tuân thủ lịch thời vụ sản xuất lúa và chỉ đạo tạm dừng xuống giống theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh…

Vì vậy, một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật: Tổ chức 184 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản; tiếp tục phân công cán bộ tư vấn trực tiếp kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản cho nông hộ; tiếp tục triển khai thực hiện và theo dõi các mô hình khuyến nông đang thực hiện, dự án chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng và 07 mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu (dự án WB9). Tổ chức tổng kết, tham quan, hội thảo, đánh giá làm cơ sở nhân rộng các mô hình có hiệu quả. Kết hợp Đài Phát thanh - Truyền Trà Vinh thực hiện các phóng sự, chuyên mục, tọa đàm, các tin thời sự về khuyến nông; xây dựng kế hoạch và phát hành Tờ tin Nông nghiệp nông thôn quý 3 và quý 4; tiếp tục sản xuất, cung ứng và điều tiết giống thủy sản, cây giống các loại; thuần dưỡng giống một số đối tượng thủy sản nước ngọt lợ, cung cấp cho người dân có nhu cầu.

NN (NN)