Kết quả triển khai Chương trình “Không còn nạn đói” ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT về tình hình thực hiện mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam năm 2020 đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã phân bổ nguồn vốn cho huyện Trà Cú 500 triệu đồng để thực hiện mô hình nông nghiệp dinh dưỡng và UBND huyện đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình, có 17 thành viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban; đồng thời, huyện cũng đã Quyết định thành lập Tổ khảo sát xây dựng mô hình gồm 12 thành viên, do Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện làm Tổ trưởng và đến nay, huyện đang chọn địa bàn, khảo sát hộ để lựa chọn xây dựng thực hiện mô hình nuôi gà và trồng rau ăn lá.

Đối với tổng kinh phí được phân bổ cho tỉnh là 400 triệu đồng (theo Quyết định số 589/QĐ-BNN-KTHT ngày 27/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình giảm nghèo; nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình; truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo năm 2020) thì tỉnh đã chọn xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú xây dựng mô hình nuôi gà đẻ trứng và trồng rau ăn lá, cho 50 hộ cận nghèo hưởng lợi. Hiện giao đơn vị chuyên môn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm Y tế huyện và UBND xã Tân Hiệp tổ chức hợp dân, thu thập thông tin, xây dựng hoàn chỉnh dự án và trình Cục Kinh tế hợp tác và PTNT thẩm định phê duyệt dự án; khi dự án được duyệt sẽ tiến hành thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định để hỗ trợ cho người dân.

Ảnh. Mô hình trồng rau mồng tơi của Nông dân Trà Vinh

Nhìn chung, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương; sự phối hợp thực hiện chặt chẽ giữa các Sở, ngành và địa phương (huyện nghèo huyện Trà Cú) trong triển khai thực hiện chương trình và sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân tham gia chương trình nhất là các hộ được hưởng lợi từ chương trình. Từ đó, đã cải thiện tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho những hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, như: các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc Khmer, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em... Góp phần làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ dưới 5 tuổi tại huyện nghèo Trà Cú; tuy nhiên, trình độ dân trí của người dân còn thấp nên quá trình triển khai còn gặp khó khăn; các hộ gia đình tham gia dự án thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, thiếu vốn, thiếu đất sản xuất và thiếu lao động; nguồn vốn hỗ trợ hàng năm cho chương tình triển khai dự án tại tỉnh tương đối thấp, trong khi nhu cầu hưởng lợi của người dân rất lớn… Vì vậy, tỉnh đã đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT tăng định mức hỗ trợ đối với mô hình nông nghiệp đảm bản dinh dưỡng giai đoạn 2 (2021 - 2025) cụ thể: đối với hộ nghèo là 20.000.000 đồng/hộ; đối với hộ cận nghèo là 18.000.000 đồng/hộ; đối với hộ mới thoát nghèo là 16.000.000 đồng/hộ.

NN (NN)