Kết quả thực hiện bảo vệ và phát triển rừng
Theo báo cáo của đơn vị chuyên môn thì trong 9 tháng đầu năm 2020, đã hoàn thành công tác vệ sinh phòng cháy, chữa cháy 254,3 ha rừng, đạt 100% kế hoạch; trồng mới 99 ha rừng tập trung (trồng bổ sung 20 ha), đạt 49,5% kế hoạch; chăm sóc 338,32 ha, vượt 31,64% KH, khoán bảo vệ rừng được 5.095 ha, đạt 90% KH; riêng đối với việc trồng cây lâm nghiệp phân tán (KH 50.000 cây) không triển khai thực hiện do không được phân bổ vốn; tổ chức 674 lượt tuần tra bảo vệ rừng, phát hiện và xử lý 12 trường hợp khai thác gỗ và phá rừng trái pháp luật; xác nhận 12 bảng kê xuất bán động vật hoang dã; cấp 07 mã số cơ sở gây nuôi động vật hoang dã; sản lượng khai thác gỗ ước đạt 50.358 m3, giảm 2,06% so cùng kỳ; sản lượng khai thác củi ước đạt 242.651 ste, giảm 5,74% so với cùng kỳ.

Ảnh. Tuần tra bảo vệ rừng ven biển huyện Duyên Hải

Nhìn chung, với kết quả đạt được nêu trên thì tổng diện tích rừng bị thiệt hại cung khá lớn 56,56 ha, cụ thể: trên tuyến ven sông Cổ Chiên qua địa bàn các xã Vinh Kim, Mỹ Long Bắc (huyện Cầu Ngang); xã Hòa Minh, Long Hòa (huyện Châu Thành) đã làm sạt lỡ 38,77 ha (do gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, gây sóng lớn và dòng chảy thay đổi); còn khu vực ven biển Đông tại các xã Đông Hải (huyện Duyên Hải) và xã Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh (thị xã Duyên Hải) sạt lỡ 17,79 ha rừng phi lao (do triều cường lên cao kết hợp với gió mạnh tạo nên sóng lớn đánh trực tiếp vào rừng làm sạt lở)…

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về lâm nghiệp là triển khai thực hiện hoàn thành Kế hoạch Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Trà Vinh đến năm 2020; Đề án giao rừng, thuê rừng gắn liền với giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện Phương án chuyển từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, kiểm soát lâm sản và quản lý động vật hoang dã, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

NN (NN)