Trà Vinh phê duyệt Báo cáo đánh giá khí hậu
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3463/QĐ-UBND  ngày 13/10/2020 phê duyệt Báo cáo “Đánh giá khí hậu tỉnh Trà Vinh”, là cơ sở phục vụ công tác lập quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo đánh giá khí hậu tỉnh gồm các nội dung về đặc điểm, diễn biến nhiệt độ, lượng mưa, bão, xâm nhập mặn, các hiện tượng khí hậu cực đoan các tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên môi trường, hệ sinh thái, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Theo đánh giá, nhiệt độ trung bình nhiều năm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn từ năm 1980 - 2018 vào khoảng 26,9oC, lượng mưa năm trung bình dao động từ 1.430mm - 1.670mm, cao nhất thuộc khu vực các huyện: Cầu Kè, Duyên Hải (1.630mm - 1.670mm); thấp nhất thuộc khu vực thành phố Trà Vinh (1.430mm), tập trung vào tháng 9, tháng 10 hàng năm.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 2 mùa gió ứng với 2 mùa: mùa mưa (gió Tây Nam, từ tháng 5 đến tháng 10), mùa nắng (gió mùa Đông Bắc hoặc Đông Nam (gió chướng), từ 11 đến tháng 3 năm sau) là nguyên nhân làm nước biển dâng cao và truyền sâu vào nội đồng. Đối với bão, áp thấp nhiệt đới thường diễn ra vào các tháng 11, 12 và tháng 01 năm sau, từ năm 1961-2018 03 cơn bão gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế - xã hội của tỉnh, đó là cơn bão Usagi (tháng 11/2018), Durian (tháng 11/2006) và Linda (tháng 11/1997).

Hầu như mùa khô năm nào cũng xảy ra hạn hán (trung bình khoảng 4 tháng), Trà Vinh thuộc vùng ngập do triều, bị úng cục bộ ở các tiểu vùng có địa hình thấp và kéo dài từ 3 đến 5 tháng với mức ngập từ 0,4 đến 0,8m, thường xảy ra vào thời điểm tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Qua đánh giá của cho thấy biến đổi khí hậu làm thay đổi lượng mưa, phân bố mưa, gây ra tình trạng thiếu nước vào mùa khô, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt xã hội của tỉnh.

Để ứng phó biến đổi khí hậu, trong thời gian tới tỉnh Trà Vinh triển khai lồng ghép, triển khai các vấn đề về biến đổi khí hậu vào các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Huy động, đa dạng hóa các nguồn lực trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Chuyển đổi cơ cấu, giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ, kỹ thuật sản xuất; đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp canh tác nông nghiệp thông minh, sản xuất nông nghiệp an toàn theo VietGAP, GlobalGap,... Chú trọng khâu chọn, lai tạo và nhân giống cây trồng; tăng cường công tác khuyến nông, tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện các quy trình kỹ thuật tiên tiến, biện pháp thâm canh bền vững; giảm sử dụng các loại phân bón vô cơ, hóa chất bảo vệ thực vật; giám sát, dự báo và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống sâu bệnh, nâng cao sức chống chịu của cây trồng trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Rà soát, nâng cấp hệ thống thủy lợi; chủ động di dời, sắp xếp lại các điểm dân cư ở những khu vực có nguy cơ sạt lở. Tăng cường kiến thức, nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm sinh kế cho người dân những vùng thường xuyên bị tác động của thiên tai.

Thúc đẩy hoạt động tái chế, tái sử dụng chất thải; nâng cao năng lực thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải rắn; hoàn thiện, đưa vào sử dụng các khu xử lý chất thải rắn theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2030. Xây dựng các mô hình dịch vụ y tế đáp ứng trong điều kiện thiên tai, thảm họa; lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào chương trình giảng dạy, các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các cấp học phổ thông và đại học nhằm thay đổi hành vi và nhận thức của học sinh, sinh viên về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường cơ quan đầu mối, đôn đốc các Sở, Ban, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, sử dụng kết quả Đánh giá khí hậu của tỉnh trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phòng NN, TN&MT